Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227
Một Căn Bếp - Trang tin bếp
Công Thức Nấu Ăn

Cơm Paella – món cơm rang rực rỡ sắc màu của đất nước Tây Ban Nha

MỤC LỤC:

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, người ta sẽ nhớ đến đùi lợn muối Iberico, món cocktail Sangria ngọt ngào. Đặc biệt không thể thiếu Paella – những chảo cơm rang khổng lồ hấp dẫn.

Paella là một trong những món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất. Từ ‘paella’ trong tiếng Latin có nghĩa là ‘cái chảo’. Thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm với các loại rau củ và thịt hay hải sản đặc trưng của xứ sở bò tót. Paella có nguồn gốc từ rất lâu đời, là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’ của người dân Tây Ban Nha.

Valencia – thành phố ở phía Đông đất nước Tây Ban Nha được coi như là nơi khởi nguồn của Paella. Thành phố nằm bên bờ biển Địa Trung Hải này là một trong những vùng sản xuất lúa gạo quan trọng nhất ở Tây Ban Nha. Kể từ khi lúa giống của người Moor du nhập vào từ 1200 năm trước.

>>> Xem ngay công thức làm món cơm rang Paella cùng chảo gang tại https://www.kitchenkoncept.com.vn/paella-hai-san-tay-ban-nha

Paella ban đầu là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công nhân. Nông dân nấu tất cả các thức ăn mà họ có trong tay để ăn trưa. Món cơm rang này tất nhiên gồm gạo và những gì có xung quanh đồng ruộng như cà chua, hành, ốc sên, và một ít đậu để thêm hương vị. Ban đầu, Paella chỉ có ốc vì chúng rẻ và dễ kiếm, nhưng dần dần thịt thỏ và gà được thêm vào chảo cơm cho những dịp đặc biệt. Paella cũng thường được ăn trực tiếp từ chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ của riêng mình.

CƠM PAELLA – MÓN CƠM RANG RỰC RỠ SẮC MÀU CỦA ĐẤT NƯỚC TÂY BAN NHA

Paella hải sản là biến thể mới nhất của món ăn này. Valencia là thành phố nằm ở bờ biển, nên không có gì ngạc nhiên khi các loại hải sản khác nhau đã được thêm vào công thức nấu ăn qua nhiều thế hệ. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót.

Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của nguời Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân trong cộng đồng cùng góp nguyên liệu, cùng tham gia chế biến Paella và cùng thưởng thức.

Ngày nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình không chỉ quây quần ăn Paella trong các nhà hàng mà họ còn thường cùng nhau nấu món này trong những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh đàn ông, cũng giống như với món BBQ tại Anh quốc vậy.

CƠM PAELLA – MÓN CƠM RANG RỰC RỠ SẮC MÀU CỦA ĐẤT NƯỚC TÂY BAN NHA

Paella có công thức chung gồm gạo, rau, thịt, nguyên liệu tạo màu và mùi. Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Bột nghệ tây là một thành phần cơ bản của Paella, khi chúng tạo ra hương vị hấp dẫn cũng như màu vàng đậm của món ăn. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt thỏ, hay hải sản và xúc xích chorizo cho món cơm của mình. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng. Ngoài ra, Paella còn có phiên bản chay không dùng thịt hay hải sản.

Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Có rất nhiều cuộc thi nấu Paella khắp đất nước, và một chảo Paella khổng lồ thường là tâm điểm của cả một ngày hội.

Công Thức Nấu Ăn

Cơm Paella – món cơm rang rực rỡ sắc màu của đất nước Tây Ban Nha

MỤC LỤC:

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, người ta sẽ nhớ đến đùi lợn muối Iberico, món cocktail Sangria ngọt ngào. Đặc biệt không thể thiếu Paella – những chảo cơm rang khổng lồ hấp dẫn.

Paella là một trong những món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất. Từ ‘paella’ trong tiếng Latin có nghĩa là ‘cái chảo’. Thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm với các loại rau củ và thịt hay hải sản đặc trưng của xứ sở bò tót. Paella có nguồn gốc từ rất lâu đời, là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’ của người dân Tây Ban Nha.

Valencia – thành phố ở phía Đông đất nước Tây Ban Nha được coi như là nơi khởi nguồn của Paella. Thành phố nằm bên bờ biển Địa Trung Hải này là một trong những vùng sản xuất lúa gạo quan trọng nhất ở Tây Ban Nha. Kể từ khi lúa giống của người Moor du nhập vào từ 1200 năm trước.

>>> Xem ngay công thức làm món cơm rang Paella cùng chảo gang tại https://www.kitchenkoncept.com.vn/paella-hai-san-tay-ban-nha

Paella ban đầu là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công nhân. Nông dân nấu tất cả các thức ăn mà họ có trong tay để ăn trưa. Món cơm rang này tất nhiên gồm gạo và những gì có xung quanh đồng ruộng như cà chua, hành, ốc sên, và một ít đậu để thêm hương vị. Ban đầu, Paella chỉ có ốc vì chúng rẻ và dễ kiếm, nhưng dần dần thịt thỏ và gà được thêm vào chảo cơm cho những dịp đặc biệt. Paella cũng thường được ăn trực tiếp từ chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ của riêng mình.

CƠM PAELLA – MÓN CƠM RANG RỰC RỠ SẮC MÀU CỦA ĐẤT NƯỚC TÂY BAN NHA

Paella hải sản là biến thể mới nhất của món ăn này. Valencia là thành phố nằm ở bờ biển, nên không có gì ngạc nhiên khi các loại hải sản khác nhau đã được thêm vào công thức nấu ăn qua nhiều thế hệ. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót.

Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của nguời Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân trong cộng đồng cùng góp nguyên liệu, cùng tham gia chế biến Paella và cùng thưởng thức.

Ngày nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình không chỉ quây quần ăn Paella trong các nhà hàng mà họ còn thường cùng nhau nấu món này trong những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh đàn ông, cũng giống như với món BBQ tại Anh quốc vậy.

CƠM PAELLA – MÓN CƠM RANG RỰC RỠ SẮC MÀU CỦA ĐẤT NƯỚC TÂY BAN NHA

Paella có công thức chung gồm gạo, rau, thịt, nguyên liệu tạo màu và mùi. Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Bột nghệ tây là một thành phần cơ bản của Paella, khi chúng tạo ra hương vị hấp dẫn cũng như màu vàng đậm của món ăn. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt thỏ, hay hải sản và xúc xích chorizo cho món cơm của mình. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng. Ngoài ra, Paella còn có phiên bản chay không dùng thịt hay hải sản.

Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Có rất nhiều cuộc thi nấu Paella khắp đất nước, và một chảo Paella khổng lồ thường là tâm điểm của cả một ngày hội.