10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp
Vào bếp thường xuyên nhưng chưa biết được 10 mẹo vặt dưới đây là thiếu xót lớn đó cả nhà. Lưu ngay những mẹo nhà bếp hữu ích này để việc bếp trở nên nhẹ nhàng hơn nhé!!!
1. Mẹo dùng dầu ăn thừa để tẩy mọi vết ố bẩn trong nhà bếp
Nấu nướng xong còn lại dầu ăn thừa và bạn không biết phải xử lý như thế nào. Đổ đi thì tiếc, giữ lại ăn thì không tốt cho sức khỏe. Vậy đây là cách bạn có thể tận dụng dầu ăn thừa để tẩy trắng các vật dụng nhà bếp cực kỳ hữu ích, giải quyết được bài toán dầu ăn thừa để lại làm được gì? Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng vết gỉ sét cực hiệu quả. Cách này cũng giúp bạn hạn chế dùng hoá chất và xả thải ra môi trường.
Cách 1:
- Lấy giấy ăn, quấn lại thành hình cái phễu, đặt vào hộp, đổ dầu ăn vào phễu rồi lọc hết cặn, lọc 2 lần để có lớp dầu ăn trong vắt, sạch
- Chỉ cần đổ dầu này vào rồi dùng miếng cước nhôm chà nhẹ là sạch sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, thì dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong nếu còn thừa dầu bạn có thể đậy nắp, cất đi để dành dùng cho những lần tiếp theo.
Cách 2:
Pha dầu ăn thừa đã qua lọc như cách 1 với baking soda hoặc chanh, giấm, hoặc hỗn hợp bột chua... để tẩy rửa vết ố. Sau khi bạn cọ mọi thứ trở nên trắng bóng bằng dầu ăn thừa thì hãy dùng nước rửa bát hoặc enzym bồ hòn tráng lại để không bị dầu ăn dính vào tay.
Những cách hay để các bạn không phải tốn tiền mua nước tẩy chuyên dụng mà vẫn tẩy sạch trắng sáng mọi vết bẩn bám dính trong các vật dụng nhà bếp.
2. Mẹo giúp bồn rửa bát luôn trắng sáng
Chuẩn bị vật dụng sau:
- Kem đáng răng
- 2 bát nhỏ baking soda
- 1 bàn chải loại to
- 1 dụng cụ rửa chén loại xốp
- 1 chai nước rửa chén hương chanh
- 1 bàn chải đánh răng
Cách thực hiện:
Vị trí vòi nước bồn rửa bát thường xuyên bị đóng cặn bẩn, để làm sách bạn nên cho 1 nhúm kem đánh răng vào miếng rửa chén xốp rồi nhúng nước rồi cọ sạch xung quanh vòi nước và toàn bộ bồn rửa chén. Với các khe nhỏ thì dùng bàn chải đánh răng để cọ, sau khi cọ xong xả nước và vệ sinh lại cho sạch. Trong tích tắc bồn rửa chén của bạn đã sáng bóng lên trông thấy.
3. Mẹo làm sạch vòng silicone gắn trong khe cửa tủ lạnh
Chuẩn bị vật dụng:
- 1 bát nhỏ banking soda
- Nước rửa chén hương chanh
- 1 chậu nước sôi
- 1 bàn chải nhỏ
Bước 1: Lấy hết vòng silicone ở tủ ra, ngâm trong 1 chậu nước ấm.
Bước 2: Cho banking soda vào nước rửa bát rồi ngâm lớp silicone vào hỗn hợp này trong 10-15 phút.
Bước 3: Ngâm xong lấy bàn chải nhỏ chải nhẹ ở khe vòng silicone, vết bẩn sẽ sạch hết sau khi chải.
Bước 4: Đặt vòng silicone vào chậu rồi đổ nước sôi cho ngập hết, ngâm khoảng 10 phút rồi lấy ra để ráo và lắp luôn vào tủ lạnh.
Bước 5: Lắp lại vòng silicone vào tủ như ban đầu, bạn nên dán băng keo ở 2 cánh cửa tủ lạnh trong khoảng 5-6 tiếng để vòng silicone ôm chặt cánh cửa tủ.
4. Mẹo làm sạch đáy nồi bị khét bằng vỏ chanh
Vỏ chanh tươi sau khi vắt nước xong bạn đừng vội bỏ vào thùng rác mà hãy tận dụng để làm sạch đáy nồi bị cháy khét đen. Cách này rất hiệu quả mà không làm trầy xước đáy nồi, lưu lại để áp dụng khi cần nhé.
Cho vỏ chanh vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó lấy ra cho vào nồi đã bị cháy đen, đổ ngập nước, bật bếp đun nóng khoảng 30 phút. Sau khi đun nóng vỏ chanh sẽ mềm ra và làm tan các vết cặn cháy đen. Dùng miếng rửa chén và một ít xà phòng rửa lại cho thật sạch. Một típ nhỏ nữa với vỏ chanh là khi rửa chén bát thì lấy vỏ chanhra bóp cùng nước rửa chén. Mẹo này giúp rửa chén bát sạch bong mà còn siêu thơm nữa.
5. Mẹo luộc rau ra màu xanh tươi
Không ít lần vào bếp luộc rau nhưng luộc lần nào cũng bị ngả màu không được xanh đẹp như bạn thường thấy trên Ti vi. Áp dụng luôn những cách này để luộc rau ra màu xanh như ý, đẹp thì ăn càng ngon càng thích.
Cách 1: Đun nước cho sôi rồi cho ít muối vào sau đó mới cho rau vào luộc. Không đậy nắp rau sẽ bị ngả màu và chín quá.
Cách 2: Luộc rau xong vớt ra cho ngay vào bát nước với vài viên đá rồi vớt ra đĩa cho ráo. Vậy là rau sẽ có màu xanh đẹp như ý muốn.
6. Mẹo chiên cá giòn ngon không bị vỡ hoặc dính chảo
Cá sau khi làm sạch xong bạn nên dùng khăn giấy thấm cho cá thật khô nước. Dùng dao khứa ba đến bốn đường chéo lên thân cá để cá dễ thấm dầu, chiên giòn hơn.
Đặt chảo lên bếp đun nóng cho chảo khô, dùng miếng gừng chà xát vào thành chảo và đáy chảo. Cho dầu ăn vào, thêm một ít muối hạt để chiên không bị bắn dầu. Khi dầu nóng, cho cá vào và để lửa nhỏ, đến khi mặt dưới vàng giòn thì hãy lật cá.
Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra chảo chống dính để tránh tình trạng chảo bị bong tróc lớp chống dính mà vẫn dùng thì sẽ rất có hại cho sức khỏe.
7. Mẹo cắt hành không bị cay mắt
Không ít người nội trợ vào bếp cắt hành phải chảy nước mắt vì hành làm cay mắt. Do đó khi cắt hàng bạn nên dùng một con dao ướt để cắt, lúc cắt thỉnh thoảng có thể vừa cắt vừa nhúng dao vào nước. Cách này sẽ giúp bạn cắt hành không bị cay mắt.
8. Mẹo bảo quản hành lá dùng được lâu
Bạn lỡ mua quá nhiều hành lá về nhưng dùng một lần không hết, bỏ đi thì phí, để thì không biết bảo quản sao cho hành khỏi héo? Bạn có thể thử cách này để bảo quản hành được lâu hơn.
Sơ chế hành lá thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào hộp đựng bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa cũng được.
Đặt hộp hành vào ngăn đông tủ lạnh, khi cần chỉ cần lấy ra dùng, cách siêu đơn giản giúp bảo quản hành được lâu.
9. Mẹo chữa cháy khi bạn lỡ nấu cơm bị nhão
Lỡ tay đổ chút nước tưởng cơm ngon hóa ra cơm nhão. Thấy cơm nhão bạn đừng hoảng hốt mà hãy đặt một lát bánh mì sandwich lên mặt nồi. Chờ một chút thì lát bánh mì sẽ hút bớt đi phần nước làm cơm bị nhão. Mẹo nhỏ dễ áp dụng giúp bạn chữa cháy khi đến giờ cơm mà nấu xong cơm lại nhão.
10. Mẹo giúp thông bồn rửa chén bị tắc nước
Bồn rửa chén bị tắc chắc chắn là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Nguyên nhân do chúng ta rửa chén, sơ chế thực phẩm còn xót lại những mảnh vụn bị cuốn vào đường ống. Lâu ngày những thứ này tích tụ dẫn đến tắc bồn. Áp dụng ngay mẹo này để xử trí khi gặp phải tình trạng trên.
Chuẩn bị:
- Baking soda
- Muối
- Giấm
Trộn baking soda và muối theo tỷ lệ 1:1.
Đổ hỗn hợp baking soda và muối vào chỗ thoát nước trong rửa chén, sau đó đổ giấm vào.
Đậy nắp và chờ khoảng 1 - 2 tiếng.
Rót thêm nước nóng vào bồn rửa để tăng khả năng làm sạch cặn bẩn cho bồn rửa bát bị tắc.
Với 10 mẹo nhỏ trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bếp núc. Theo dõi Một Căn Bếp thường xuyên để luôn cập nhật những mẹo nhà bếp hay ho, công thức nấu ăn ngon về áp dụng ngay vào bếp nhà mình nhé.
10 mẹo vặt nhà bếp hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian vào bếp
Vào bếp thường xuyên nhưng chưa biết được 10 mẹo vặt dưới đây là thiếu xót lớn đó cả nhà. Lưu ngay những mẹo nhà bếp hữu ích này để việc bếp trở nên nhẹ nhàng hơn nhé!!!
1. Mẹo dùng dầu ăn thừa để tẩy mọi vết ố bẩn trong nhà bếp
Nấu nướng xong còn lại dầu ăn thừa và bạn không biết phải xử lý như thế nào. Đổ đi thì tiếc, giữ lại ăn thì không tốt cho sức khỏe. Vậy đây là cách bạn có thể tận dụng dầu ăn thừa để tẩy trắng các vật dụng nhà bếp cực kỳ hữu ích, giải quyết được bài toán dầu ăn thừa để lại làm được gì? Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng vết gỉ sét cực hiệu quả. Cách này cũng giúp bạn hạn chế dùng hoá chất và xả thải ra môi trường.
Cách 1:
- Lấy giấy ăn, quấn lại thành hình cái phễu, đặt vào hộp, đổ dầu ăn vào phễu rồi lọc hết cặn, lọc 2 lần để có lớp dầu ăn trong vắt, sạch
- Chỉ cần đổ dầu này vào rồi dùng miếng cước nhôm chà nhẹ là sạch sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, thì dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong nếu còn thừa dầu bạn có thể đậy nắp, cất đi để dành dùng cho những lần tiếp theo.
Cách 2:
Pha dầu ăn thừa đã qua lọc như cách 1 với baking soda hoặc chanh, giấm, hoặc hỗn hợp bột chua... để tẩy rửa vết ố. Sau khi bạn cọ mọi thứ trở nên trắng bóng bằng dầu ăn thừa thì hãy dùng nước rửa bát hoặc enzym bồ hòn tráng lại để không bị dầu ăn dính vào tay.
Những cách hay để các bạn không phải tốn tiền mua nước tẩy chuyên dụng mà vẫn tẩy sạch trắng sáng mọi vết bẩn bám dính trong các vật dụng nhà bếp.
2. Mẹo giúp bồn rửa bát luôn trắng sáng
Chuẩn bị vật dụng sau:
- Kem đáng răng
- 2 bát nhỏ baking soda
- 1 bàn chải loại to
- 1 dụng cụ rửa chén loại xốp
- 1 chai nước rửa chén hương chanh
- 1 bàn chải đánh răng
Cách thực hiện:
Vị trí vòi nước bồn rửa bát thường xuyên bị đóng cặn bẩn, để làm sách bạn nên cho 1 nhúm kem đánh răng vào miếng rửa chén xốp rồi nhúng nước rồi cọ sạch xung quanh vòi nước và toàn bộ bồn rửa chén. Với các khe nhỏ thì dùng bàn chải đánh răng để cọ, sau khi cọ xong xả nước và vệ sinh lại cho sạch. Trong tích tắc bồn rửa chén của bạn đã sáng bóng lên trông thấy.
3. Mẹo làm sạch vòng silicone gắn trong khe cửa tủ lạnh
Chuẩn bị vật dụng:
- 1 bát nhỏ banking soda
- Nước rửa chén hương chanh
- 1 chậu nước sôi
- 1 bàn chải nhỏ
Bước 1: Lấy hết vòng silicone ở tủ ra, ngâm trong 1 chậu nước ấm.
Bước 2: Cho banking soda vào nước rửa bát rồi ngâm lớp silicone vào hỗn hợp này trong 10-15 phút.
Bước 3: Ngâm xong lấy bàn chải nhỏ chải nhẹ ở khe vòng silicone, vết bẩn sẽ sạch hết sau khi chải.
Bước 4: Đặt vòng silicone vào chậu rồi đổ nước sôi cho ngập hết, ngâm khoảng 10 phút rồi lấy ra để ráo và lắp luôn vào tủ lạnh.
Bước 5: Lắp lại vòng silicone vào tủ như ban đầu, bạn nên dán băng keo ở 2 cánh cửa tủ lạnh trong khoảng 5-6 tiếng để vòng silicone ôm chặt cánh cửa tủ.
4. Mẹo làm sạch đáy nồi bị khét bằng vỏ chanh
Vỏ chanh tươi sau khi vắt nước xong bạn đừng vội bỏ vào thùng rác mà hãy tận dụng để làm sạch đáy nồi bị cháy khét đen. Cách này rất hiệu quả mà không làm trầy xước đáy nồi, lưu lại để áp dụng khi cần nhé.
Cho vỏ chanh vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó lấy ra cho vào nồi đã bị cháy đen, đổ ngập nước, bật bếp đun nóng khoảng 30 phút. Sau khi đun nóng vỏ chanh sẽ mềm ra và làm tan các vết cặn cháy đen. Dùng miếng rửa chén và một ít xà phòng rửa lại cho thật sạch. Một típ nhỏ nữa với vỏ chanh là khi rửa chén bát thì lấy vỏ chanhra bóp cùng nước rửa chén. Mẹo này giúp rửa chén bát sạch bong mà còn siêu thơm nữa.
5. Mẹo luộc rau ra màu xanh tươi
Không ít lần vào bếp luộc rau nhưng luộc lần nào cũng bị ngả màu không được xanh đẹp như bạn thường thấy trên Ti vi. Áp dụng luôn những cách này để luộc rau ra màu xanh như ý, đẹp thì ăn càng ngon càng thích.
Cách 1: Đun nước cho sôi rồi cho ít muối vào sau đó mới cho rau vào luộc. Không đậy nắp rau sẽ bị ngả màu và chín quá.
Cách 2: Luộc rau xong vớt ra cho ngay vào bát nước với vài viên đá rồi vớt ra đĩa cho ráo. Vậy là rau sẽ có màu xanh đẹp như ý muốn.
6. Mẹo chiên cá giòn ngon không bị vỡ hoặc dính chảo
Cá sau khi làm sạch xong bạn nên dùng khăn giấy thấm cho cá thật khô nước. Dùng dao khứa ba đến bốn đường chéo lên thân cá để cá dễ thấm dầu, chiên giòn hơn.
Đặt chảo lên bếp đun nóng cho chảo khô, dùng miếng gừng chà xát vào thành chảo và đáy chảo. Cho dầu ăn vào, thêm một ít muối hạt để chiên không bị bắn dầu. Khi dầu nóng, cho cá vào và để lửa nhỏ, đến khi mặt dưới vàng giòn thì hãy lật cá.
Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra chảo chống dính để tránh tình trạng chảo bị bong tróc lớp chống dính mà vẫn dùng thì sẽ rất có hại cho sức khỏe.
7. Mẹo cắt hành không bị cay mắt
Không ít người nội trợ vào bếp cắt hành phải chảy nước mắt vì hành làm cay mắt. Do đó khi cắt hàng bạn nên dùng một con dao ướt để cắt, lúc cắt thỉnh thoảng có thể vừa cắt vừa nhúng dao vào nước. Cách này sẽ giúp bạn cắt hành không bị cay mắt.
8. Mẹo bảo quản hành lá dùng được lâu
Bạn lỡ mua quá nhiều hành lá về nhưng dùng một lần không hết, bỏ đi thì phí, để thì không biết bảo quản sao cho hành khỏi héo? Bạn có thể thử cách này để bảo quản hành được lâu hơn.
Sơ chế hành lá thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào hộp đựng bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa cũng được.
Đặt hộp hành vào ngăn đông tủ lạnh, khi cần chỉ cần lấy ra dùng, cách siêu đơn giản giúp bảo quản hành được lâu.
9. Mẹo chữa cháy khi bạn lỡ nấu cơm bị nhão
Lỡ tay đổ chút nước tưởng cơm ngon hóa ra cơm nhão. Thấy cơm nhão bạn đừng hoảng hốt mà hãy đặt một lát bánh mì sandwich lên mặt nồi. Chờ một chút thì lát bánh mì sẽ hút bớt đi phần nước làm cơm bị nhão. Mẹo nhỏ dễ áp dụng giúp bạn chữa cháy khi đến giờ cơm mà nấu xong cơm lại nhão.
10. Mẹo giúp thông bồn rửa chén bị tắc nước
Bồn rửa chén bị tắc chắc chắn là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Nguyên nhân do chúng ta rửa chén, sơ chế thực phẩm còn xót lại những mảnh vụn bị cuốn vào đường ống. Lâu ngày những thứ này tích tụ dẫn đến tắc bồn. Áp dụng ngay mẹo này để xử trí khi gặp phải tình trạng trên.
Chuẩn bị:
- Baking soda
- Muối
- Giấm
Trộn baking soda và muối theo tỷ lệ 1:1.
Đổ hỗn hợp baking soda và muối vào chỗ thoát nước trong rửa chén, sau đó đổ giấm vào.
Đậy nắp và chờ khoảng 1 - 2 tiếng.
Rót thêm nước nóng vào bồn rửa để tăng khả năng làm sạch cặn bẩn cho bồn rửa bát bị tắc.
Với 10 mẹo nhỏ trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bếp núc. Theo dõi Một Căn Bếp thường xuyên để luôn cập nhật những mẹo nhà bếp hay ho, công thức nấu ăn ngon về áp dụng ngay vào bếp nhà mình nhé.