Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227
Một Căn Bếp - Trang tin bếp
Công Thức Nấu Ăn

Cách nấu nước dashi đúng cách cho bé ăn dặm

Không phải ai cũng biết cách nấu nước dashi đúng cách. Bằng những nguyên liệu hằng ngày, dễ tìm, giá rẻ, Một Căn Bếp sẽ gợi ý cho bạn 3 công thức nước dùng dashi chuẩn Nhật Bản dưới đây.

Nấu nước dashi đúng cách cực dễ tại nhà

Nấu nước dashi đúng cách cực dễ tại nhà

Nội dung chính:

Nước dashi là gì? Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không?

Nấu nước dashi đúng cách với 3 công thức

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Bảo quản nước dashi đúng cách

Nước dashi là gì? Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không?

Nước Dashi là một loại nước dùng khá phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Thông thường, Dashi sẽ được nấu từ các nguyên liệu như rong biển, rau củ quả, các loại cá khô, xương gà, nấm,… Ở thời kỳ đầu ăn dặm, phụ huynh phải cực kỳ cẩn thận khi chế biến thức ăn cho các bé. Để đáp ứng được chế độ ăn không gia vị mà vẫn giàu vitamin - khoáng chất, nước dùng Dashi là một lựa chọn hoàn hảo cho trẻ nhỏ.

Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không? Không những nhanh mà còn cực kì dễ, ai cũng có thể nấu thành công. Một Căn Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách làm ngay sau đây.

Nấu nước dashi đúng cách với 3 công thức

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nguyên liệu

  • Hạt sen: khoảng 200g
  • Cà rốt: 2-3 củ
  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Bí đỏ: 300g
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau củ quả giúp làm ngọt nước, tuỳ vào sở thích như: su hào, bắp cải, củ sắn, bầu, bí, củ cải trắng,...

Các nguyên liệu để nấu nước dashi đúng cách

Các nguyên liệu để nấu nước dashi đúng cách

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc tất cả các nguyên liệu. Riêng hạt sen, bạn nhớ bỏ phần tim sen để nước dùng không bị đắng nhé.

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Đun sôi khoảng 1,5L nước
  • Cho cà rốt, bắp, hạt sen vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho tiếp bí đỏ, khoai lang vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. 
  • Tắt bếp, lọc lấy nước dùng dashi vừa mới nấu được, loại bỏ hết tất cả các phần rau củ còn sót lại.

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nước dashi nấu thành công sẽ có màu vàng đẹp mắt từ các loại rau củ. Đây là công thức giữ được vị ngọt tự nhiên, bạn có thể dùng nấu cháo, làm nước canh cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng. 

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nguyên liệu

  • Rong biển Nhật Bản: 20g
  • Cá ngừ bào khô: 40g

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng khăn ướt, vệ sinh sạch sẽ từng lá rong biển
  • Sau đó, bạn hãy ngâm rong biển vào nước trong vòng 30 phút. Khi rong biển đã mềm và nở to ra, vớt để ráo.

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Đun sôi khoảng 1,5L nước
  • Sau đó cho rong biển vào nấu khoảng 5 phút, gắp rong biển ra. Bạn không nên nấu rong biển quá lâu, việc này sẽ làm cho nước dùng dashi bị đắng
  • Tiếp đến, cho 40g cá ngừ vào nấu chung. Khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, bạn không nên dùng đũa khuấy cá ngừ, vì dễ làm nước dashi bị đục, giảm hương vị.
  • Lọc nước dùng dashi qua rây để loại bỏ phần thịt cá và rong biển.

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Chế biến theo công thức này, nước dùng dashi của bạn sẽ thoảng mùi hương đặc trưng từ rong biển và cá khô. Vị ngọt đậm đà, màu sắc sóng sánh sẽ làm tăng khẩu vị ăn dặm cho bé nhà bạn.

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nguyên liệu

  • Nấm hương khô, nấm đông cô khô hay các loại nấm khô có vị ngọt thanh: 100gr
  • Nước lọc: 1L

Một Căn Bếp khuyên bạn sử dụng các loại nấm phơi khô cho công thức này. Nấm khô sẽ tăng vị ngọt và mùi hương cho nước dùng hơn là nấm tươi.

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm khô để loại bỏ bụi bẩn
  • Ngâm nấm với 1 lít nước lạnh, trong khoảng 8 tiếng
  • Vớt nấm ra, cắt bỏ chân nấm, cắt nấm làm đôi nếu thích

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Bạn có thể tận dụng lại nước ngâm nấm để nấu nước dùng, hoặc chuẩn bị thêm 1L nước sạch
  • Cho nấm đã sơ chế vào, nấu từ từ ở lửa nhỏ khoảng 30 phút
  • Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác nấm và thu được nước dùng dashi chất lượng

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nước dùng dashi nấu từ các loại nấm khô có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm thảo mộc rất dễ chịu, vị ngọt toả mùi nấm thanh thanh và cực nhiều dưỡng chất. Nước dùng này ngoài sử dụng cho bé ăn dặm, bạn cũng có thể nấu được nhiều món chay dinh dưỡng. 

Bảo quản nước dashi đúng cách

Nấu nước dashi đúng cách thì dễ và nhanh rồi đó, vậy công đoạn bảo quản như thế nào? Nước dùng dashi sau khi nấu xong, bạn hãy để thật nguội, sau đó lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản theo cách này, nước dùng có thể sử dụng được tối đa là 2 ngày.

Nếu chưa chế biến ngay và muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên đổ nước dùng vào từng hộp nhỏ có nắp kín khí hoặc vào khay làm đá. Sau đó, cho vào ngăn đông tủ lạnh và có thể bảo quản lên đến 2 tuần. Làm theo cách này, nước dùng sẽ vẫn giữ được độ ngon và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Để rã đông nước dashi nhanh nhất, bạn có thể trực tiếp hấp cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng. Nếu có thời gian chuẩn bị, bạn hãy rã đông nước dashi từ tối hôm trước ở ngăn mát, để sẵn sàng chế biến vào ngày hôm sau nhé.

Qua bài viết trên, Một Căn Bếp đã hướng dẫn bạn các bước nấu nước dashi đúng cách, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cả 3 công thức trên đều rất dễ thực hiện, nguyên liệu phổ biến và vô cùng tiết kiệm thời gian. Bạn hãy áp dụng ngay cho bữa ăn hôm nay của bé nhé.

 
Công Thức Nấu Ăn

Cách nấu nước dashi đúng cách cho bé ăn dặm

Không phải ai cũng biết cách nấu nước dashi đúng cách. Bằng những nguyên liệu hằng ngày, dễ tìm, giá rẻ, Một Căn Bếp sẽ gợi ý cho bạn 3 công thức nước dùng dashi chuẩn Nhật Bản dưới đây.

Nấu nước dashi đúng cách cực dễ tại nhà

Nấu nước dashi đúng cách cực dễ tại nhà

Nội dung chính:

Nước dashi là gì? Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không?

Nấu nước dashi đúng cách với 3 công thức

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nguyên liệu

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Bảo quản nước dashi đúng cách

Nước dashi là gì? Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không?

Nước Dashi là một loại nước dùng khá phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Thông thường, Dashi sẽ được nấu từ các nguyên liệu như rong biển, rau củ quả, các loại cá khô, xương gà, nấm,… Ở thời kỳ đầu ăn dặm, phụ huynh phải cực kỳ cẩn thận khi chế biến thức ăn cho các bé. Để đáp ứng được chế độ ăn không gia vị mà vẫn giàu vitamin - khoáng chất, nước dùng Dashi là một lựa chọn hoàn hảo cho trẻ nhỏ.

Nấu nước dashi đúng cách có nhanh không? Không những nhanh mà còn cực kì dễ, ai cũng có thể nấu thành công. Một Căn Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách làm ngay sau đây.

Nấu nước dashi đúng cách với 3 công thức

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nguyên liệu

  • Hạt sen: khoảng 200g
  • Cà rốt: 2-3 củ
  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Bí đỏ: 300g
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau củ quả giúp làm ngọt nước, tuỳ vào sở thích như: su hào, bắp cải, củ sắn, bầu, bí, củ cải trắng,...

Các nguyên liệu để nấu nước dashi đúng cách

Các nguyên liệu để nấu nước dashi đúng cách

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc tất cả các nguyên liệu. Riêng hạt sen, bạn nhớ bỏ phần tim sen để nước dùng không bị đắng nhé.

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Đun sôi khoảng 1,5L nước
  • Cho cà rốt, bắp, hạt sen vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho tiếp bí đỏ, khoai lang vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. 
  • Tắt bếp, lọc lấy nước dùng dashi vừa mới nấu được, loại bỏ hết tất cả các phần rau củ còn sót lại.

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nấu nước dashi đúng cách từ rau củ quả

Nước dashi nấu thành công sẽ có màu vàng đẹp mắt từ các loại rau củ. Đây là công thức giữ được vị ngọt tự nhiên, bạn có thể dùng nấu cháo, làm nước canh cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng. 

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nguyên liệu

  • Rong biển Nhật Bản: 20g
  • Cá ngừ bào khô: 40g

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng khăn ướt, vệ sinh sạch sẽ từng lá rong biển
  • Sau đó, bạn hãy ngâm rong biển vào nước trong vòng 30 phút. Khi rong biển đã mềm và nở to ra, vớt để ráo.

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Đun sôi khoảng 1,5L nước
  • Sau đó cho rong biển vào nấu khoảng 5 phút, gắp rong biển ra. Bạn không nên nấu rong biển quá lâu, việc này sẽ làm cho nước dùng dashi bị đắng
  • Tiếp đến, cho 40g cá ngừ vào nấu chung. Khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, bạn không nên dùng đũa khuấy cá ngừ, vì dễ làm nước dashi bị đục, giảm hương vị.
  • Lọc nước dùng dashi qua rây để loại bỏ phần thịt cá và rong biển.

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Nấu nước dashi đúng cách từ cá ngừ và rong biển

Chế biến theo công thức này, nước dùng dashi của bạn sẽ thoảng mùi hương đặc trưng từ rong biển và cá khô. Vị ngọt đậm đà, màu sắc sóng sánh sẽ làm tăng khẩu vị ăn dặm cho bé nhà bạn.

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nguyên liệu

  • Nấm hương khô, nấm đông cô khô hay các loại nấm khô có vị ngọt thanh: 100gr
  • Nước lọc: 1L

Một Căn Bếp khuyên bạn sử dụng các loại nấm phơi khô cho công thức này. Nấm khô sẽ tăng vị ngọt và mùi hương cho nước dùng hơn là nấm tươi.

Các bước nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm khô để loại bỏ bụi bẩn
  • Ngâm nấm với 1 lít nước lạnh, trong khoảng 8 tiếng
  • Vớt nấm ra, cắt bỏ chân nấm, cắt nấm làm đôi nếu thích

Bước 2: Bắt đầu nấu nước dùng

  • Bạn có thể tận dụng lại nước ngâm nấm để nấu nước dùng, hoặc chuẩn bị thêm 1L nước sạch
  • Cho nấm đã sơ chế vào, nấu từ từ ở lửa nhỏ khoảng 30 phút
  • Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác nấm và thu được nước dùng dashi chất lượng

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nấu nước dashi đúng cách từ nấm

Nước dùng dashi nấu từ các loại nấm khô có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm thảo mộc rất dễ chịu, vị ngọt toả mùi nấm thanh thanh và cực nhiều dưỡng chất. Nước dùng này ngoài sử dụng cho bé ăn dặm, bạn cũng có thể nấu được nhiều món chay dinh dưỡng. 

Bảo quản nước dashi đúng cách

Nấu nước dashi đúng cách thì dễ và nhanh rồi đó, vậy công đoạn bảo quản như thế nào? Nước dùng dashi sau khi nấu xong, bạn hãy để thật nguội, sau đó lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản theo cách này, nước dùng có thể sử dụng được tối đa là 2 ngày.

Nếu chưa chế biến ngay và muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên đổ nước dùng vào từng hộp nhỏ có nắp kín khí hoặc vào khay làm đá. Sau đó, cho vào ngăn đông tủ lạnh và có thể bảo quản lên đến 2 tuần. Làm theo cách này, nước dùng sẽ vẫn giữ được độ ngon và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Để rã đông nước dashi nhanh nhất, bạn có thể trực tiếp hấp cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng. Nếu có thời gian chuẩn bị, bạn hãy rã đông nước dashi từ tối hôm trước ở ngăn mát, để sẵn sàng chế biến vào ngày hôm sau nhé.

Qua bài viết trên, Một Căn Bếp đã hướng dẫn bạn các bước nấu nước dashi đúng cách, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cả 3 công thức trên đều rất dễ thực hiện, nguyên liệu phổ biến và vô cùng tiết kiệm thời gian. Bạn hãy áp dụng ngay cho bữa ăn hôm nay của bé nhé.