Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227
Một Căn Bếp - Trang tin bếp
Công Thức Nấu Ăn

CÁCH NẤU CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON, HẤP DẪN NGAY TẠI NHÀ

Những viên khúc bạch núng nính và nước đường ngọt thanh là sự kết hợp hoàn hảo cho món tráng miệng tuyệt hảo hè này đó. Sưu tầm ngay cách nấu chè khúc bạch của Một Căn Bếp để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách nấu chè khúc bạch thơm mát 

Cách nấu chè khúc bạch thơm mát 

Nội dung chính:

Chè khúc bạch là gì?

Cách nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu

Chế biến khúc bạch

Làm khúc bạch matcha, chocolate

Làm khúc bạch trái cây (dâu, kiwi, việt quất,...)

Nấu nước đường

Sơ chế long nhãn, vải

Lưu ý khi nấu chè khúc bạch

Chè khúc bạch là gì?

Chè khúc bạch là món tráng miệng phổ biến của Việt Nam với thành phần gồm các miếng khúc bạch và nước đường. Trong đó, khúc bạch được coi như một loại rau câu bởi chúng chế biến từ gelatin với trái cây hoặc các hương vị khác như: matcha, dâu, chocolate, vani,... Và được ăn với phần nước đường làm từ sữa, cốt dừa hoặc nước vải nên món tráng miệng này được gọi là “chè khúc bạch”.

Cách nấu chè khúc bạch - món tráng miệng bổ dưỡng

Cách nấu chè khúc bạch - món tráng miệng bổ dưỡng

Món tráng miệng này được yêu thích bởi vị ngọt thanh, không gắt, sự dẻo thơm của khúc bạch và bùi béo của hạnh nhân.

Cách nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường : 700 ml
  • Gelatin : 50 gram
  • Bột rau câu dẻo : 5 gram
  • Whipping cream : 300 ml
  • Phô mai : 150 gram
  • Đường : 300 gram
  • Bột cacao : 3 gram
  • Bột trà xanh : 3 gram
  • Nhãn hoặc vải : 250 gram
  • Hạnh nhân lát : 50 gram

Nếu muốn chuẩn bị thêm phần khúc bạch trái cây tươi, có thể đổi phần bột cacao/matcha thành 70gr trái cây tùy thích và 30ml syrup hoặc mứt cùng loại.

Chuẩn bị nguyên liệu - cách nấu chè khúc bạch

Chuẩn bị nguyên liệu - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến khúc bạch:

  • Cho 700ml sữa tươi vào nồi và khuấy đều với bột rau câu.
  • Ngâm gelatin với 150ml nước ấm và để nở trong 10 phút.
  • Phô mai cho vào chén nhỏ, nghiền nhuyễn.
  • Đun ấm hỗn hợp sữa, bột rau câu, tránh để hỗn hợp sôi sủi bọt.
  • Cho phần gelatin đã ngâm vào khi hỗn hợp còn ấm nóng, khuấy đều tay, không để vón cục.
  • Tiếp theo, thêm từ từ phô mai đã dằm nhuyễn và whipping cream vào.
  • Cho thêm 150gr đường vào hỗn hợp (hoặc tùy chỉnh cho vừa với khẩu vị)
  • Khi khuấy, lưu ý đều tay và khuấy hỗn hợp theo một chiều, tránh khuấy mạnh và đảo chiều gây bọt khí.
  • Chia hỗn hợp vào ba khay khác nhau để chế biến thêm vị.
  • Cho một khay vào tủ mát, chờ đông 04 tiếng, thành phẩm này chính là khúc bạch phô mai.

Chế biến khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Làm khúc bạch matcha, chocolate

  • Cho 3gr bột matcha vào chén, khuấy tan với 30ml nước ấm
  • Cho matcha vào khay hỗn hợp sữa ban đầu, khuấy đều theo 1 chiều cho đến khi tan hẳn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây và để nguội hoặc cho vào tủ mát 4 tiếng để có thể đông lại nhanh hơn
  • Lặp lại tương tự với các vị: cacao, vani, cà phê,...

Lọc hỗn hợp qua rây - cách nấu chè khúc bạch

Lọc hỗn hợp qua rây - cách nấu chè khúc bạch

Làm khúc bạch trái cây (dâu, kiwi, việt quất,...)

  • Để làm khúc bạch trái cây cần chuẩn bị thêm 70gr trái cây tùy thích và 30ml mứt cùng vị.
  • Trái cây thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn.
  • Cho syrup hoặc mứt và trái cây đã dằm vào hỗn hợp ban đầu, đảo đều tay để chúng quyện vào với nhau.
  • Để hỗn hợp vào ngăn mát để nhanh đông hơn

Nấu nước đường

  • Đun 1 lít nước với 150gr đường còn lại (hoặc đường phèn), khuấy nhẹ cho tan hết đường.
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc nồi ra ngay.

Chế biến nước đường - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến nước đường - cách nấu chè khúc bạch

  • Thạch sau khi đông lại lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

​​​​​​​Cắt nhỏ khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Cắt nhỏ khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Sơ chế long nhãn, vải

  • Vải tươi và nhãn tươi chỉ cần rửa sạch, bỏ vỏ, tách hạt. Cho cùi nhãn hoặc vải vào luộc với nước đường để nước đường thơm hơn.

​​​​​​​Sơ chế long nhãn, vải - cách nấu chè khúc bạch

Sơ chế long nhãn, vải - cách nấu chè khúc bạch

  • Nếu dùng nhãn, vải hộp, chỉ cần lấy nhãn, vải ra. Phần nước cho thêm vào nồi nước đường để dậy mùi.
  • Cho vài viên đá lạnh hoặc đá bào vào trước, sao đó múc khúc bạch, nhãn hoặc vải vào bát, chan nước đường. Nếu thích, có thể cho thêm hạt é, trái cây tươi,… để chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn, vải thơm nồng cùng nước đường ngọt dịu.

Thành phẩm chè khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Thành phẩm chè khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Lưu ý khi nấu chè khúc bạch

  • Vì gelatin cần được giữ lạnh để không bị chảy, nên khi không dùng cần bỏ khúc bạch vào tủ lạnh để đảm bảo độ dẻo dai, tươi ngon.
  • Nếu không có gelatin, vẫn có thể đổi bằng bột rau câu dẻo, tuy nhiên thạch sẽ không có được độ dai mềm bằng thạch sử dụng gelatin.
  • Khúc bạch tươi có thể trữ mát tới 03 ngày, nhưng không nên trộn sẵn với nước đường.
  • Có thể nấu nước đường mà không cần lá dứa, tuy nhiên nước sẽ không có màu xanh bắt mắt và mùi thơm nhè nhẹ.
  • Có thể thay thế kem tươi whipping cream bằng sữa đặc, nhưng vị sẽ ngọt và ngậy hơn so với whipping cream.
  • Nếu có thể nên đun hỗn hợp sữa, gelatin với phương pháp cách thủy để không bị quá nóng, sủi bọt.

Trên đây là cách nấu chè khúc bạch ngon của Một Căn Bếp, phần khúc bạch cũng có thể trữ mát cho vào trà trái cây hoặc trà sữa như một loại topping ăn kèm cũng rất phù hợp. Một Căn Bếp chúc các bạn chinh phục thành công món tráng miệng hấp dẫn này nhé!

Công Thức Nấu Ăn

CÁCH NẤU CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON, HẤP DẪN NGAY TẠI NHÀ

Những viên khúc bạch núng nính và nước đường ngọt thanh là sự kết hợp hoàn hảo cho món tráng miệng tuyệt hảo hè này đó. Sưu tầm ngay cách nấu chè khúc bạch của Một Căn Bếp để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách nấu chè khúc bạch thơm mát 

Cách nấu chè khúc bạch thơm mát 

Nội dung chính:

Chè khúc bạch là gì?

Cách nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu

Chế biến khúc bạch

Làm khúc bạch matcha, chocolate

Làm khúc bạch trái cây (dâu, kiwi, việt quất,...)

Nấu nước đường

Sơ chế long nhãn, vải

Lưu ý khi nấu chè khúc bạch

Chè khúc bạch là gì?

Chè khúc bạch là món tráng miệng phổ biến của Việt Nam với thành phần gồm các miếng khúc bạch và nước đường. Trong đó, khúc bạch được coi như một loại rau câu bởi chúng chế biến từ gelatin với trái cây hoặc các hương vị khác như: matcha, dâu, chocolate, vani,... Và được ăn với phần nước đường làm từ sữa, cốt dừa hoặc nước vải nên món tráng miệng này được gọi là “chè khúc bạch”.

Cách nấu chè khúc bạch - món tráng miệng bổ dưỡng

Cách nấu chè khúc bạch - món tráng miệng bổ dưỡng

Món tráng miệng này được yêu thích bởi vị ngọt thanh, không gắt, sự dẻo thơm của khúc bạch và bùi béo của hạnh nhân.

Cách nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường : 700 ml
  • Gelatin : 50 gram
  • Bột rau câu dẻo : 5 gram
  • Whipping cream : 300 ml
  • Phô mai : 150 gram
  • Đường : 300 gram
  • Bột cacao : 3 gram
  • Bột trà xanh : 3 gram
  • Nhãn hoặc vải : 250 gram
  • Hạnh nhân lát : 50 gram

Nếu muốn chuẩn bị thêm phần khúc bạch trái cây tươi, có thể đổi phần bột cacao/matcha thành 70gr trái cây tùy thích và 30ml syrup hoặc mứt cùng loại.

Chuẩn bị nguyên liệu - cách nấu chè khúc bạch

Chuẩn bị nguyên liệu - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến khúc bạch:

  • Cho 700ml sữa tươi vào nồi và khuấy đều với bột rau câu.
  • Ngâm gelatin với 150ml nước ấm và để nở trong 10 phút.
  • Phô mai cho vào chén nhỏ, nghiền nhuyễn.
  • Đun ấm hỗn hợp sữa, bột rau câu, tránh để hỗn hợp sôi sủi bọt.
  • Cho phần gelatin đã ngâm vào khi hỗn hợp còn ấm nóng, khuấy đều tay, không để vón cục.
  • Tiếp theo, thêm từ từ phô mai đã dằm nhuyễn và whipping cream vào.
  • Cho thêm 150gr đường vào hỗn hợp (hoặc tùy chỉnh cho vừa với khẩu vị)
  • Khi khuấy, lưu ý đều tay và khuấy hỗn hợp theo một chiều, tránh khuấy mạnh và đảo chiều gây bọt khí.
  • Chia hỗn hợp vào ba khay khác nhau để chế biến thêm vị.
  • Cho một khay vào tủ mát, chờ đông 04 tiếng, thành phẩm này chính là khúc bạch phô mai.

Chế biến khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Làm khúc bạch matcha, chocolate

  • Cho 3gr bột matcha vào chén, khuấy tan với 30ml nước ấm
  • Cho matcha vào khay hỗn hợp sữa ban đầu, khuấy đều theo 1 chiều cho đến khi tan hẳn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây và để nguội hoặc cho vào tủ mát 4 tiếng để có thể đông lại nhanh hơn
  • Lặp lại tương tự với các vị: cacao, vani, cà phê,...

Lọc hỗn hợp qua rây - cách nấu chè khúc bạch

Lọc hỗn hợp qua rây - cách nấu chè khúc bạch

Làm khúc bạch trái cây (dâu, kiwi, việt quất,...)

  • Để làm khúc bạch trái cây cần chuẩn bị thêm 70gr trái cây tùy thích và 30ml mứt cùng vị.
  • Trái cây thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn.
  • Cho syrup hoặc mứt và trái cây đã dằm vào hỗn hợp ban đầu, đảo đều tay để chúng quyện vào với nhau.
  • Để hỗn hợp vào ngăn mát để nhanh đông hơn

Nấu nước đường

  • Đun 1 lít nước với 150gr đường còn lại (hoặc đường phèn), khuấy nhẹ cho tan hết đường.
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc nồi ra ngay.

Chế biến nước đường - cách nấu chè khúc bạch

Chế biến nước đường - cách nấu chè khúc bạch

  • Thạch sau khi đông lại lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

​​​​​​​Cắt nhỏ khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Cắt nhỏ khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Sơ chế long nhãn, vải

  • Vải tươi và nhãn tươi chỉ cần rửa sạch, bỏ vỏ, tách hạt. Cho cùi nhãn hoặc vải vào luộc với nước đường để nước đường thơm hơn.

​​​​​​​Sơ chế long nhãn, vải - cách nấu chè khúc bạch

Sơ chế long nhãn, vải - cách nấu chè khúc bạch

  • Nếu dùng nhãn, vải hộp, chỉ cần lấy nhãn, vải ra. Phần nước cho thêm vào nồi nước đường để dậy mùi.
  • Cho vài viên đá lạnh hoặc đá bào vào trước, sao đó múc khúc bạch, nhãn hoặc vải vào bát, chan nước đường. Nếu thích, có thể cho thêm hạt é, trái cây tươi,… để chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn, vải thơm nồng cùng nước đường ngọt dịu.

Thành phẩm chè khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Thành phẩm chè khúc bạch - cách nấu chè khúc bạch

Lưu ý khi nấu chè khúc bạch

  • Vì gelatin cần được giữ lạnh để không bị chảy, nên khi không dùng cần bỏ khúc bạch vào tủ lạnh để đảm bảo độ dẻo dai, tươi ngon.
  • Nếu không có gelatin, vẫn có thể đổi bằng bột rau câu dẻo, tuy nhiên thạch sẽ không có được độ dai mềm bằng thạch sử dụng gelatin.
  • Khúc bạch tươi có thể trữ mát tới 03 ngày, nhưng không nên trộn sẵn với nước đường.
  • Có thể nấu nước đường mà không cần lá dứa, tuy nhiên nước sẽ không có màu xanh bắt mắt và mùi thơm nhè nhẹ.
  • Có thể thay thế kem tươi whipping cream bằng sữa đặc, nhưng vị sẽ ngọt và ngậy hơn so với whipping cream.
  • Nếu có thể nên đun hỗn hợp sữa, gelatin với phương pháp cách thủy để không bị quá nóng, sủi bọt.

Trên đây là cách nấu chè khúc bạch ngon của Một Căn Bếp, phần khúc bạch cũng có thể trữ mát cho vào trà trái cây hoặc trà sữa như một loại topping ăn kèm cũng rất phù hợp. Một Căn Bếp chúc các bạn chinh phục thành công món tráng miệng hấp dẫn này nhé!