Cách làm trà kombucha đơn giản tại nhà
MỤC LỤC: |
Kombucha là món trà dễ uống với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cùng Một Căn Bếp tìm hiểu ngay cách làm trà Kombucha đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Kombucha là gì?
Kombucha là một loại thức uống lên men có sự kết hợp của trà xanh hoặc trà đen, đường, vi khuẩn và nấm men.
Để pha chế trà Kombucha, đầu tiên người ta cần một con giống ban đầu được gọi là Scoby - Scoby là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - Cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây là tập hợp của rất nhiều vi sinh vật siêu nhỏ.
Chúng được hình thành sau khi hoàn thành quá trình lên men độc đáo của vi khuẩn axit lactic (LAB); vi khuẩn axit axetic (AAB) và nấm men để tạo thành một số loại thực phẩm chua và đồ uống. Dùng khuẩn cộng sinh, cho vào đường và trà rồi để lên men trong khoảng 1 tuần. Đây là một loại nước uống lên men vô cùng dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Có một quá trình rất quan trọng được gọi là lên men xảy ra trong lúc ủ Kombucha, nó làm cho đường bị nấm men phân hủy và chuyển đổi thành các axit hữu cơ khác nhau và các hợp chất khác.
Công dụng của Kombucha
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong Kombucha có hàm lượng Probiotic và enzyme có lợi cao và một vài vi khuẩn có lợi giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng, chống lại các vi khuẩn có hại trong bộ máy tiêu hóa.
Bổ sung năng lượng
Sắt được giải phóng từ trà đen trong quy trình lên men của Kombucha giúp bổ sung năng lượng cho người uống. Kombucha còn bổ sung hàm lượng nhỏ caffeine và vitamin nhóm B để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ vào khả năng kiểm soát các gốc tự do mà Kombucha có khả năng cân bằng hệ miễn dịch. Thành phần men vi sinh trong Kombucha khi kết hợp cùng trái cây sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Giảm cân, làm đẹp da
Nghiên cứu cho thấy Kombucha giúp nâng cao quy trình trao đổi chất và giảm sản sinh chất béo. Trong Kombucha còn có axit axetic, polyphenol cao để phân giải chất béo. Chính vì thế mà loại thức uống này có công dụng giảm cân hiệu quả. Trong Kombucha còn chứa glucosamine giúp tăng cường các vận hành sản sinh ra axit hyaluronic hoạt dịch. Axit này khả năng duy trì collagen giúp làm đẹp da.
Chuẩn bị
1. Dụng cụ:
Bình thủy tinh cỡ lớn để lên men (1l trở lên)
Cần dùng bình thủy tinh vì thủy tinh an toàn cho sức khỏe người dùng, không phản ứng với axit, không ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thuận tiện cho quá trình lên men.
Đầu tư bộ sản phẩm Kilner Kombucha đầy đủ các dụng cụ để giúp bạn tự làm trà Kombucha tại nhà.
Bộ sản phẩm bao gồm:
- 1 bình Kilner 3L với nắp gỗ.
- 2 bình 0.4L.
- 2m dây bện.
- 3 mảnh vải 21cm.
Chỉ cần đầu tư một bộ Kilner Kombucha, bạn đã có đầy đủ dụng cụ để tự làm trà tại nhà, vừa chất lượng vừa dễ sử dụng.
- Bình thuỷ tinh 3L có vòi giúp bạn dễ dàng nếm thử trong quá trình pha chế cũng như sử dụng để rót trà trong các buổi tiệc. Nắp gỗ giúp bảo quản trà Kombucha dễ dàng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường hay côn trùng.
- Dây bện trong bộ chắc chắn, giúp buộc chắc vải vào miệng bình.
- 2 bình thủy tinh giúp đựng trà Kombucha đã lên men. Dây bện và vải là những phụ kiện cần thiết trong quá trình làm trà.
2. Nguyên liệu:
- Trà xanh hay trà đen tùy sở thích.
Trà đen được ưa chuộng nhất vì dễ uống và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng túi trà hoặc lá trà rời.
- Nước sạch không chứa Flo và Clo.
Clo có thể có tác động tiêu cực đến các vi khuẩn mà chúng ta muốn nhân giống. Nước máy có chứa Clo và sẽ không bị loại bỏ bởi bộ lọc nước thông thường, vì vậy nước phải được đun sôi và để nguội hoặc để qua đêm để Clo có thể tan ra một cách tự nhiên.
- Đường
Bạn không nên dùng đường trắng tinh luyện mà nên sử dụng các loại đường dạng hữu cơ như đường vàng, đường mía, đường thốt nốt.
- Chất lỏng khởi động
Khi bắt đầu một mẻ Kombucha, bạn cần phải có một số chất lỏng khởi động, thường được lấy từ phần trên cùng của lần pha Kombucha trước đó, chiếm 10% số lượng của mẻ mới. Chất lỏng khởi động sẽ giúp bảo vệ trà ngọt khỏi các vi sinh vật có hại như nấm mốc hoặc nấm men.
Cách làm trà Kombucha
Bước 1: Có Scoby
Bạn có thể xin lại hay mua lại Scoby của ai đó đang hoạt động. Hiện tại, Scoby được bán trên các diễn đàn về nấm men hoặc ở trên các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động từ 60.000 - 175.000 đồng/1 con giống Scoby.
Scoby khi nuôi trong bình thủy tinh rất sạch sẽ và an toàn
Bước 2: Làm trà lên men
1. Pha trà: Trà lá đun tầm 20 phút, sau khi sôi để liu riu lửa nhỏ. Nếu dùng trà túi lọc thì có thể nấu nước sôi trước rồi ngâm trà sau. Sau đó lấy túi trà ra hoặc lọc bã trà. Bỏ đường vào khuấy cho tan hết.
2. Để nguội hỗn hợp đến nhiệt độ 20-30 độ C rồi thêm chất lỏng khởi động vào. Nếu không có chất lỏng khởi động từ mẻ trước có thể đổ giấm vào để thay thế, nếu không có thì sẽ lên men chậm hơn.
3. Thêm vào Scoby đã được kích hoạt. 20-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men. Nhiệt độ ấm sẽ làm tăng tốc độ lên men, ngược lại nhiệt độ mát làm giảm tốc độ lên men. Bạn càng ngâm Kombucha càng lâu thì vị trà càng chua và ít ngọt.
4. Đậy hũ bằng vải mùng và buộc chặt bằng dây bện.
5. Để trà nghỉ ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau tầm 5 ngày, bạn nên thử vị và quyết định có kéo dài thời gian lên men không. Trà trở nên ít ngọt và có vị chua, Scoby dày lên, bề mặt nổi các hạt nấm màu nâu, mờ hoặc có Scoby nhỏ trên bề mặt dung dịch, trà có màu sáng. Để biết Kombucha đang lên men đúng cách hay không, bạn có thể thử hương vị của Kombucha. Kombucha sẽ có vị chua-ngọt cân bằng và có men ga, càng để lâu càng chua và ga càng nhiều.
6. Khi trà có độ chua ngọt vừa phải, đổ phần nước trà ra để dùng dần. Scoby dần dần lớn và dày lên, bề mặt chất lỏng càng to thì Scoby càng to ra, có một lớp những sợi hay đốm nấm màu vàng nâu. Bạn cần xem lại màu sắc, nếu có màu lạ như đen, xanh lục… thì cần bỏ đi và làm lại từ đầu. Cần xem lại môi trường, nếu môi trường bị ẩm thấp, mất vệ sinh thì di chuyển bình ra chỗ khác.
7. Khi Scoby càng ngày càng lớn do nhân lên, bạn có thể tách các lớp riêng biệt ra và tặng cho bạn bè, kèm theo một mẻ trà để Scoby sống cho đến khi họ dùng đến, hoặc dùng làm mồi cho mẻ trà của họ. Nhớ tách lớp bên dưới cùng (Scoby già nhất) sau mỗi 2-4 tuần. Đôi khi chỉ cần 1 lớp màng mỏng màu nâu được tách ra là đã đủ để nuôi lớn dần thành 1 Scoby sau 2 tuần được nuôi trong trà.
8. Dùng dụng cụ lọc để tránh các sợi Scoby nhỏ và Scoby lớn đi theo, các sợi này nếu để lâu trong nước trà cũng dần phát triển được thành Scoby lớn. Giữ lại Scoby và một ít nước trà ở đáy bình để làm mồi cho mẻ tiếp theo.
9. Trong quá trình lên men, bạn có thể nếm thử hương vị của Kombucha để kiểm tra xem nó đã sẵn sàng để uống chưa, nếu:
Nó có vị ngọt: kéo dài thêm thời gian lên men
Nó có vị khá chua: rút ngắn thời gian lên men
Nó đạt đến sự cân bằng giữa vị chua và ngọt: nhẹ nhàng nhấc Scoby ra và dừng quá trình lên men, bạn có thể sử dụng ngay hoặc đóng nắp chai.
10. Có thể thêm hương vị (từ nước ép trái cây, rượu trái cây lên men…) và đóng chai. Bạn có thể chiết ra từng chai thủy tinh nhỏ, thêm trái cây (cam, chanh, táo, gừng, việt quất, dâu…) vào để tạo ra các hương vị nước trái cây lên men. Chỉ nên cho một ít, không quá ⅓ lượng Kombucha trong chai. Bạn có thể để bên ngoài tầm 1-2 ngày thì bỏ tủ lạnh uống dần, có thể dùng trong vòng 1 tháng.
Có thể thêm nước trái cây vào để tạo ra trà Kombucha trái cây lên men
Kombucha là loại trà lên men với hương vị thơm ngon, dễ uống, tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể làm ngay trà Kombucha tại nhà để thưởng thức.
Có thể bạn sẽ thích:
Cách làm trà kombucha đơn giản tại nhà
MỤC LỤC: |
Kombucha là món trà dễ uống với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cùng Một Căn Bếp tìm hiểu ngay cách làm trà Kombucha đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Kombucha là gì?
Kombucha là một loại thức uống lên men có sự kết hợp của trà xanh hoặc trà đen, đường, vi khuẩn và nấm men.
Để pha chế trà Kombucha, đầu tiên người ta cần một con giống ban đầu được gọi là Scoby - Scoby là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - Cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây là tập hợp của rất nhiều vi sinh vật siêu nhỏ.
Chúng được hình thành sau khi hoàn thành quá trình lên men độc đáo của vi khuẩn axit lactic (LAB); vi khuẩn axit axetic (AAB) và nấm men để tạo thành một số loại thực phẩm chua và đồ uống. Dùng khuẩn cộng sinh, cho vào đường và trà rồi để lên men trong khoảng 1 tuần. Đây là một loại nước uống lên men vô cùng dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Có một quá trình rất quan trọng được gọi là lên men xảy ra trong lúc ủ Kombucha, nó làm cho đường bị nấm men phân hủy và chuyển đổi thành các axit hữu cơ khác nhau và các hợp chất khác.
Công dụng của Kombucha
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong Kombucha có hàm lượng Probiotic và enzyme có lợi cao và một vài vi khuẩn có lợi giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng, chống lại các vi khuẩn có hại trong bộ máy tiêu hóa.
Bổ sung năng lượng
Sắt được giải phóng từ trà đen trong quy trình lên men của Kombucha giúp bổ sung năng lượng cho người uống. Kombucha còn bổ sung hàm lượng nhỏ caffeine và vitamin nhóm B để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ vào khả năng kiểm soát các gốc tự do mà Kombucha có khả năng cân bằng hệ miễn dịch. Thành phần men vi sinh trong Kombucha khi kết hợp cùng trái cây sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Giảm cân, làm đẹp da
Nghiên cứu cho thấy Kombucha giúp nâng cao quy trình trao đổi chất và giảm sản sinh chất béo. Trong Kombucha còn có axit axetic, polyphenol cao để phân giải chất béo. Chính vì thế mà loại thức uống này có công dụng giảm cân hiệu quả. Trong Kombucha còn chứa glucosamine giúp tăng cường các vận hành sản sinh ra axit hyaluronic hoạt dịch. Axit này khả năng duy trì collagen giúp làm đẹp da.
Chuẩn bị
1. Dụng cụ:
Bình thủy tinh cỡ lớn để lên men (1l trở lên)
Cần dùng bình thủy tinh vì thủy tinh an toàn cho sức khỏe người dùng, không phản ứng với axit, không ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thuận tiện cho quá trình lên men.
Đầu tư bộ sản phẩm Kilner Kombucha đầy đủ các dụng cụ để giúp bạn tự làm trà Kombucha tại nhà.
Bộ sản phẩm bao gồm:
- 1 bình Kilner 3L với nắp gỗ.
- 2 bình 0.4L.
- 2m dây bện.
- 3 mảnh vải 21cm.
Chỉ cần đầu tư một bộ Kilner Kombucha, bạn đã có đầy đủ dụng cụ để tự làm trà tại nhà, vừa chất lượng vừa dễ sử dụng.
- Bình thuỷ tinh 3L có vòi giúp bạn dễ dàng nếm thử trong quá trình pha chế cũng như sử dụng để rót trà trong các buổi tiệc. Nắp gỗ giúp bảo quản trà Kombucha dễ dàng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường hay côn trùng.
- Dây bện trong bộ chắc chắn, giúp buộc chắc vải vào miệng bình.
- 2 bình thủy tinh giúp đựng trà Kombucha đã lên men. Dây bện và vải là những phụ kiện cần thiết trong quá trình làm trà.
2. Nguyên liệu:
- Trà xanh hay trà đen tùy sở thích.
Trà đen được ưa chuộng nhất vì dễ uống và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng túi trà hoặc lá trà rời.
- Nước sạch không chứa Flo và Clo.
Clo có thể có tác động tiêu cực đến các vi khuẩn mà chúng ta muốn nhân giống. Nước máy có chứa Clo và sẽ không bị loại bỏ bởi bộ lọc nước thông thường, vì vậy nước phải được đun sôi và để nguội hoặc để qua đêm để Clo có thể tan ra một cách tự nhiên.
- Đường
Bạn không nên dùng đường trắng tinh luyện mà nên sử dụng các loại đường dạng hữu cơ như đường vàng, đường mía, đường thốt nốt.
- Chất lỏng khởi động
Khi bắt đầu một mẻ Kombucha, bạn cần phải có một số chất lỏng khởi động, thường được lấy từ phần trên cùng của lần pha Kombucha trước đó, chiếm 10% số lượng của mẻ mới. Chất lỏng khởi động sẽ giúp bảo vệ trà ngọt khỏi các vi sinh vật có hại như nấm mốc hoặc nấm men.
Cách làm trà Kombucha
Bước 1: Có Scoby
Bạn có thể xin lại hay mua lại Scoby của ai đó đang hoạt động. Hiện tại, Scoby được bán trên các diễn đàn về nấm men hoặc ở trên các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động từ 60.000 - 175.000 đồng/1 con giống Scoby.
Scoby khi nuôi trong bình thủy tinh rất sạch sẽ và an toàn
Bước 2: Làm trà lên men
1. Pha trà: Trà lá đun tầm 20 phút, sau khi sôi để liu riu lửa nhỏ. Nếu dùng trà túi lọc thì có thể nấu nước sôi trước rồi ngâm trà sau. Sau đó lấy túi trà ra hoặc lọc bã trà. Bỏ đường vào khuấy cho tan hết.
2. Để nguội hỗn hợp đến nhiệt độ 20-30 độ C rồi thêm chất lỏng khởi động vào. Nếu không có chất lỏng khởi động từ mẻ trước có thể đổ giấm vào để thay thế, nếu không có thì sẽ lên men chậm hơn.
3. Thêm vào Scoby đã được kích hoạt. 20-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men. Nhiệt độ ấm sẽ làm tăng tốc độ lên men, ngược lại nhiệt độ mát làm giảm tốc độ lên men. Bạn càng ngâm Kombucha càng lâu thì vị trà càng chua và ít ngọt.
4. Đậy hũ bằng vải mùng và buộc chặt bằng dây bện.
5. Để trà nghỉ ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau tầm 5 ngày, bạn nên thử vị và quyết định có kéo dài thời gian lên men không. Trà trở nên ít ngọt và có vị chua, Scoby dày lên, bề mặt nổi các hạt nấm màu nâu, mờ hoặc có Scoby nhỏ trên bề mặt dung dịch, trà có màu sáng. Để biết Kombucha đang lên men đúng cách hay không, bạn có thể thử hương vị của Kombucha. Kombucha sẽ có vị chua-ngọt cân bằng và có men ga, càng để lâu càng chua và ga càng nhiều.
6. Khi trà có độ chua ngọt vừa phải, đổ phần nước trà ra để dùng dần. Scoby dần dần lớn và dày lên, bề mặt chất lỏng càng to thì Scoby càng to ra, có một lớp những sợi hay đốm nấm màu vàng nâu. Bạn cần xem lại màu sắc, nếu có màu lạ như đen, xanh lục… thì cần bỏ đi và làm lại từ đầu. Cần xem lại môi trường, nếu môi trường bị ẩm thấp, mất vệ sinh thì di chuyển bình ra chỗ khác.
7. Khi Scoby càng ngày càng lớn do nhân lên, bạn có thể tách các lớp riêng biệt ra và tặng cho bạn bè, kèm theo một mẻ trà để Scoby sống cho đến khi họ dùng đến, hoặc dùng làm mồi cho mẻ trà của họ. Nhớ tách lớp bên dưới cùng (Scoby già nhất) sau mỗi 2-4 tuần. Đôi khi chỉ cần 1 lớp màng mỏng màu nâu được tách ra là đã đủ để nuôi lớn dần thành 1 Scoby sau 2 tuần được nuôi trong trà.
8. Dùng dụng cụ lọc để tránh các sợi Scoby nhỏ và Scoby lớn đi theo, các sợi này nếu để lâu trong nước trà cũng dần phát triển được thành Scoby lớn. Giữ lại Scoby và một ít nước trà ở đáy bình để làm mồi cho mẻ tiếp theo.
9. Trong quá trình lên men, bạn có thể nếm thử hương vị của Kombucha để kiểm tra xem nó đã sẵn sàng để uống chưa, nếu:
Nó có vị ngọt: kéo dài thêm thời gian lên men
Nó có vị khá chua: rút ngắn thời gian lên men
Nó đạt đến sự cân bằng giữa vị chua và ngọt: nhẹ nhàng nhấc Scoby ra và dừng quá trình lên men, bạn có thể sử dụng ngay hoặc đóng nắp chai.
10. Có thể thêm hương vị (từ nước ép trái cây, rượu trái cây lên men…) và đóng chai. Bạn có thể chiết ra từng chai thủy tinh nhỏ, thêm trái cây (cam, chanh, táo, gừng, việt quất, dâu…) vào để tạo ra các hương vị nước trái cây lên men. Chỉ nên cho một ít, không quá ⅓ lượng Kombucha trong chai. Bạn có thể để bên ngoài tầm 1-2 ngày thì bỏ tủ lạnh uống dần, có thể dùng trong vòng 1 tháng.
Có thể thêm nước trái cây vào để tạo ra trà Kombucha trái cây lên men
Kombucha là loại trà lên men với hương vị thơm ngon, dễ uống, tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể làm ngay trà Kombucha tại nhà để thưởng thức.
Có thể bạn sẽ thích: