Cách làm thịt ba chỉ thơm ngon, đơn giản tại nhà
Thịt ba chỉ kho là một món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Đây là một món ăn hao cơm với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản.
MỤC LỤC:
|
1. Chuẩn bị nguyên liệu (Cho 4 người):
- - 400 gram thịt ba chỉ.
- - 3 trái ớt, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi.
- - Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
2. Cách chế biến món thịt ba chỉ kho
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch. Cho nước trong nồi đun sôi lên thì lấy thịt bỏ vào, chần sơ với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Làm nước màu ướp thịt ba chỉ kho
- Cho 1,5 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn vào nồi, đun và dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường cháy thành màu cánh kiến thì cho vào 40ml nước lọc, khuấy đều, tắt bếp.
Bước 3: Ướp thịt ba chỉ
Cắt nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn rồi trộn đều với:
- - 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- - 2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối.
- - 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- - 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.
Đổ nước màu vừa đun vào thịt, ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Kho thịt ba chỉ.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Dùng đũa gắp thịt đã ướp cho vào nồi, đảo đều tay. Khi thịt kho săn lại thì cho nước ướp thịt, hành tím, ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi đun với lửa vừa.
- Khi nước cạn đi một nửa thì đậy nắp đun thêm đến khi nước thịt ba chỉ kho tiêu gần cạn là được.
3. Bí quyết khử mùi hôi của thịt heo trước khi chế biến
- Trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Rượu trắng cũng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
4. Bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon
Quan sát màu sắc miếng thịt:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ:
- Để lựa được miếng thịt ngon, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Quan sát kết cấu miếng thịt:
- Thịt ba chỉ ngon, sạch, thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
Cảm nhận độ đàn hồi:
- Thịt ba chỉ ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
Lưu ý đến mùi của thịt:
- Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ nào khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.
Vậy là Một Căn Bếp đã hướng dẫn bạn cách kho thịt ba chỉ ngon cùng những bí quyết để có thể chế biến món thịt ba chỉ kho hoàn hảo. Hy vọng với cách kho thịt này bạn sẽ làm cho bữa cơm gia đình mình thêm phần hấp dẫn, thơm ngon. Chúc các bạn thành công!
Cách làm thịt ba chỉ thơm ngon, đơn giản tại nhà
Thịt ba chỉ kho là một món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Đây là một món ăn hao cơm với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản.
MỤC LỤC:
|
1. Chuẩn bị nguyên liệu (Cho 4 người):
- - 400 gram thịt ba chỉ.
- - 3 trái ớt, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi.
- - Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
2. Cách chế biến món thịt ba chỉ kho
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch. Cho nước trong nồi đun sôi lên thì lấy thịt bỏ vào, chần sơ với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Làm nước màu ướp thịt ba chỉ kho
- Cho 1,5 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn vào nồi, đun và dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường cháy thành màu cánh kiến thì cho vào 40ml nước lọc, khuấy đều, tắt bếp.
Bước 3: Ướp thịt ba chỉ
Cắt nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn rồi trộn đều với:
- - 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- - 2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối.
- - 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- - 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.
Đổ nước màu vừa đun vào thịt, ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Kho thịt ba chỉ.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Dùng đũa gắp thịt đã ướp cho vào nồi, đảo đều tay. Khi thịt kho săn lại thì cho nước ướp thịt, hành tím, ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều rồi đun với lửa vừa.
- Khi nước cạn đi một nửa thì đậy nắp đun thêm đến khi nước thịt ba chỉ kho tiêu gần cạn là được.
3. Bí quyết khử mùi hôi của thịt heo trước khi chế biến
- Trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Rượu trắng cũng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
4. Bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon
Quan sát màu sắc miếng thịt:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ:
- Để lựa được miếng thịt ngon, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Quan sát kết cấu miếng thịt:
- Thịt ba chỉ ngon, sạch, thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
Cảm nhận độ đàn hồi:
- Thịt ba chỉ ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
Lưu ý đến mùi của thịt:
- Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ nào khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.
Vậy là Một Căn Bếp đã hướng dẫn bạn cách kho thịt ba chỉ ngon cùng những bí quyết để có thể chế biến món thịt ba chỉ kho hoàn hảo. Hy vọng với cách kho thịt này bạn sẽ làm cho bữa cơm gia đình mình thêm phần hấp dẫn, thơm ngon. Chúc các bạn thành công!