Cách làm lạp xưởng tươi đơn giản tại nhà
Tự làm lạp xưởng tưởng chừng cầu kỳ phức tạp nhưng thực ra lại khá đơn giản, chỉ cần một chút bí quyết là sẽ có ngay món ăn ngon lành.
Lạp xưởng tươi tự làm tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh, không chứa các hóa chất độc hại. Lạp xưởng còn là món nhiều người hay ăn vào dịp tết. Bỏ túi hai công thức làm lạp xưởng đơn giản từ Một Căn Bếp để tết tự làm lạp xưởng ăn.
1. Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi
Nguyên liệu:
- - 1kg thịt lợn vai cả nạc cả mỡ hoặc thịt mông (nên chọn thịt mới)
- - 200g mỡ heo phần vai gáy hoặc mỡ thăn
- - 200g lòng non (ruột heo tươi)
- - 150g đường trắng
- - 20ml rượu Mai Quế Lộ
- - 10g bột canh hải châu
- - 10g hạt tiêu đập dập
- - 5g ngũ vị hương
- - 5g bột tỏi, 5g bột hành, 5g bột điều
Chế biến
Bước 1: Rửa sạch lòng non bằng giấm và muối, bóc hết lớp mỡ và màng mỏng bên ngoài lòng.
Bước 2: Dùng thìa cạo mặt ngoài lòng, dồn hết các chất nhầy trong lòng ra ngoài, rửa thật sạch.
Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu trộn với 5g đường và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60 độ cho mỡ trong lại.
Bước 4: Lau sạch thịt heo bằng giấy làm bếp, dùng dao thái nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ thịt.
Bước 5: Trộn đều các gia vị gồm rượu, 10g đường, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, bột điều, gia vị. Trộn xong thì cho thịt vào trộn cho đều. Mỡ sấy để nguội và cho vào trộn cùng luôn.
Bước 6: Nhồi lạp xưởng vào lòng non, buộc lại chia thành từng đoạn sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn xăm vào lạp xưởng cho dễ thoát khí.
Bước 7: Cho vào bát tô 30ml rượu trắng, để lạp xưởng đã nhồi vào lăn qua lăn lại. Cách này giúp lạp xưởng để được lâu hơn, ngăn côn trùng bám vào khi phơi.
Bước 8: Phơi lạp xưởng dưới nắng to, phơi khoảng 3 đến 4 nắng cho lạp xưởng khô lại rồi bảo quản cẩn thận để ăn dần.
2. Cách làm lạp xưởng tươi không cần phơi nắng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg thịt nạc xay (nạc đùi hoặc nạc dăm)
- 200g mỡ heo
- 2 ống ấp xanh làm lạp xưởng
- Tiêu hạt
- 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột gạo men đỏ
- 150g đường
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 3 ống vỏ collagen làm lạp xưởng
- Dụng cụ nhồi lạp xưởng
Cách làm
Bước 1: Mỡ heo cắt thành hạt lựu nhuyễn (nên bỏ mỡ heo vào tủ lạnh cho đông dẻo dễ cắt hơn).
Bước 2: Ướp mỡ heo với 150g đường, để ngoài phơi nắng đến khi mỡ trong lại.
Bước 3: Băm nhỏ hành tỏi rồi phi vàng thơm sau đó lược bỏ dầu.
Bước 4: Rang hạt tiêu cho thơm rồi trộn đều hỗn hợp gồm thịt xay, mỡ đường, muối, ấp xanh, rượu Mai Quế Lộ, tiêu hạt, hành tỏi phi, bột hồng cúc.
Bước 5: Nhồi lạp xưởng vào vỏ collagen rồi đặt lên vỉ máy sấy khô, sấy khoảng 6 tiếng là vừa ăn.
Trên đây là công thức tự làm lạp xưởng tươi với những nguyên liệu dễ tìm, các bước thực hiện đơn giản. Làm lạp xưởng tươi tại nhà không khó, chúc các bạn thành công với 2 công thức Một Căn Bếp vừa chia sẻ. Cần hướng dẫn chế biến các món ăn ngon, kinh nghiệm sắm đồ bếp đẹp hãy theo dõi Một Căn Bếp cả nhà nhé.
Cách làm lạp xưởng tươi đơn giản tại nhà
Tự làm lạp xưởng tưởng chừng cầu kỳ phức tạp nhưng thực ra lại khá đơn giản, chỉ cần một chút bí quyết là sẽ có ngay món ăn ngon lành.
Lạp xưởng tươi tự làm tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh, không chứa các hóa chất độc hại. Lạp xưởng còn là món nhiều người hay ăn vào dịp tết. Bỏ túi hai công thức làm lạp xưởng đơn giản từ Một Căn Bếp để tết tự làm lạp xưởng ăn.
1. Cách làm lạp xưởng bằng ruột heo tươi
Nguyên liệu:
- - 1kg thịt lợn vai cả nạc cả mỡ hoặc thịt mông (nên chọn thịt mới)
- - 200g mỡ heo phần vai gáy hoặc mỡ thăn
- - 200g lòng non (ruột heo tươi)
- - 150g đường trắng
- - 20ml rượu Mai Quế Lộ
- - 10g bột canh hải châu
- - 10g hạt tiêu đập dập
- - 5g ngũ vị hương
- - 5g bột tỏi, 5g bột hành, 5g bột điều
Chế biến
Bước 1: Rửa sạch lòng non bằng giấm và muối, bóc hết lớp mỡ và màng mỏng bên ngoài lòng.
Bước 2: Dùng thìa cạo mặt ngoài lòng, dồn hết các chất nhầy trong lòng ra ngoài, rửa thật sạch.
Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu trộn với 5g đường và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60 độ cho mỡ trong lại.
Bước 4: Lau sạch thịt heo bằng giấy làm bếp, dùng dao thái nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ thịt.
Bước 5: Trộn đều các gia vị gồm rượu, 10g đường, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, bột điều, gia vị. Trộn xong thì cho thịt vào trộn cho đều. Mỡ sấy để nguội và cho vào trộn cùng luôn.
Bước 6: Nhồi lạp xưởng vào lòng non, buộc lại chia thành từng đoạn sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn xăm vào lạp xưởng cho dễ thoát khí.
Bước 7: Cho vào bát tô 30ml rượu trắng, để lạp xưởng đã nhồi vào lăn qua lăn lại. Cách này giúp lạp xưởng để được lâu hơn, ngăn côn trùng bám vào khi phơi.
Bước 8: Phơi lạp xưởng dưới nắng to, phơi khoảng 3 đến 4 nắng cho lạp xưởng khô lại rồi bảo quản cẩn thận để ăn dần.
2. Cách làm lạp xưởng tươi không cần phơi nắng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg thịt nạc xay (nạc đùi hoặc nạc dăm)
- 200g mỡ heo
- 2 ống ấp xanh làm lạp xưởng
- Tiêu hạt
- 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột gạo men đỏ
- 150g đường
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 3 ống vỏ collagen làm lạp xưởng
- Dụng cụ nhồi lạp xưởng
Cách làm
Bước 1: Mỡ heo cắt thành hạt lựu nhuyễn (nên bỏ mỡ heo vào tủ lạnh cho đông dẻo dễ cắt hơn).
Bước 2: Ướp mỡ heo với 150g đường, để ngoài phơi nắng đến khi mỡ trong lại.
Bước 3: Băm nhỏ hành tỏi rồi phi vàng thơm sau đó lược bỏ dầu.
Bước 4: Rang hạt tiêu cho thơm rồi trộn đều hỗn hợp gồm thịt xay, mỡ đường, muối, ấp xanh, rượu Mai Quế Lộ, tiêu hạt, hành tỏi phi, bột hồng cúc.
Bước 5: Nhồi lạp xưởng vào vỏ collagen rồi đặt lên vỉ máy sấy khô, sấy khoảng 6 tiếng là vừa ăn.
Trên đây là công thức tự làm lạp xưởng tươi với những nguyên liệu dễ tìm, các bước thực hiện đơn giản. Làm lạp xưởng tươi tại nhà không khó, chúc các bạn thành công với 2 công thức Một Căn Bếp vừa chia sẻ. Cần hướng dẫn chế biến các món ăn ngon, kinh nghiệm sắm đồ bếp đẹp hãy theo dõi Một Căn Bếp cả nhà nhé.