Các món cá kho ngon dễ làm nhất
Là món ăn quen thuộc ở khắp các vùng miền Việt Nam, cá kho là món ăn ngon, thịt cá ngọt và rất bổ dưỡng. Món cá kho dễ làm cực kỳ theo công thức được Một Căn Bếp gợi ý dưới đây.
Nội dung chính: |
1. Món cá ba sa kho tộ
Cá ba sa loại cá có thịt mềm, ít xương nhỏ, món cá kho từ cá ba sa cũng dễ chế biến và dễ ăn. Một Căn Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá ba sa ngon đượm vị đảm bảo ăn là thích. Món cá kho dễ làm chỉ cần kho trong vòng 1 giờ đồng hồ là xong.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá ba sa cắt khúc cắt dày độ 2,5cm.
- Tiêu, ớt, đường, tương ớt, gia vị.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Hành lá.
- Mía hoặc hành tây xếp đáy nồi.
Cách chế biến:
Bước 1: Ướp cá trong vòng 10 phút, cho cá vào bát tô, hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa gia vị, nửa muỗng tiêu cho vào ướp cùng cá, ướp khoảng 10 - 15 phút là được.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn, dầu nóng nhẹ cho cá vào chiên sơ qua 2 mặt để kho cá k bị nát.
Bước 3: Phi hàng tím, tỏi băm nhỏ lên cho thơm, cho thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt,1 thìa đường, 1 thìa nước màu, 200ml nước dừa, 200ml nước lọc vào đun sôi lên để làm nước kho cá.
Bước 4: Xếp hành tây cắt lát vừa khoảng 1cm hoặc mía chẻ nhỏ bên dưới đáy nồi, xếp 1 lớp hành tím để cả vỏ và rễ rồi đặt cá lên, đổ nước kho sấp mặt cá.
Bước 5: Đun lửa to đến khi sôi thì cho lửa nhỏ lại rồi đun tiếp đến khi nước cạn đi một nửa thì cho đầu hành lá vào. Canh sao cho nước vừa ăn tùy theo ý muốn của bạn.
Bước 6: Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và 1 ít tiêu lên cá, vậy là bạn đã có một nồi cá ba sa kho tiêu thơm ngon để ăn kèm với cơm rồi.
2. Món cá kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt nêm.
- Bột ngọt.
- Muối.
- Nước màu.
- Tiêu xay.
- Dầu ăn.
- 1 củ hành, 2 tép tỏi băm, ớt, gừng.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá rồi để ráo, ướp cá với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn, 1 củ hành, 2 tép tỏi băm, ớt băm.
Bước 2: Cho 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào bát rồi khuấy đều để làm nước sốt kho cá.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho hành, tỏi băm, gừng cắt nhỏ vào phi thơm lên. Cho cá vào áp chảo để cá săn 2 mặt, đổ chén nước sốt kho cá vào cùng rồi đun ở lửa vừa.
Bước 4: Nước sôi thì cẩn thận lật cá sang mặt còn lại rồi hạ lửa cho nhỏ xuống, thả vào vài đầu hành trắng đập dập và ít ớt để nguyên trái. Đun nhỏ lửa khoảng 20-25 phút, lâu lâu lại trở cá một lần để cá thấm đều hết gia vị.
Bước 5: Nước kho vừa ăn thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng rồi tắt bếp
3. Món cá điêu hồng kho cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá điêu hồng tươi.
- Cà chua chín.
- Hành lá.
- Tiêu.
- Nước mắm, đường, muối, tỏi, ớt, bột ngọt, hạt nêm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá, rồi cho cá vào bát tô ướp cùng 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ớt băm, một ít tiêu.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một ít đường và dầu ăn, bật lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đường sôi ngả thành màu vàng thì cho cá vào xào sơ qua. Sau đó đổ một ít nước và đậy nắp cho cá sôi.
Bước 4: Kho cá khoảng 20-25 phút, lâu lâu lật mặt cá để cá chín đều, sôi gần cuối thì cho cà chua vào đun cùng. Sau đó bật lửa nhỏ và cho hành lá lên, rắc đều một ít hạt tiêu để cá ăn có vị ngon hơn.
Vậy là chúng ta đã biết được 3 món cá kho ngon công với cách chế biến đơn giản. Lưu lại để dành lúc nào thích ăn cá kho thì mình lấy ra xem và áp dụng theo. Một Căn Bếp còn rất nhiều công thức nấu ăn ngon, mẹo làm bếp, mẹo bảo quản nồi/chảo rất hữu ích bạn đừng bỏ qua nhé.
Các món cá kho ngon dễ làm nhất
Là món ăn quen thuộc ở khắp các vùng miền Việt Nam, cá kho là món ăn ngon, thịt cá ngọt và rất bổ dưỡng. Món cá kho dễ làm cực kỳ theo công thức được Một Căn Bếp gợi ý dưới đây.
Nội dung chính: |
1. Món cá ba sa kho tộ
Cá ba sa loại cá có thịt mềm, ít xương nhỏ, món cá kho từ cá ba sa cũng dễ chế biến và dễ ăn. Một Căn Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá ba sa ngon đượm vị đảm bảo ăn là thích. Món cá kho dễ làm chỉ cần kho trong vòng 1 giờ đồng hồ là xong.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá ba sa cắt khúc cắt dày độ 2,5cm.
- Tiêu, ớt, đường, tương ớt, gia vị.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Hành lá.
- Mía hoặc hành tây xếp đáy nồi.
Cách chế biến:
Bước 1: Ướp cá trong vòng 10 phút, cho cá vào bát tô, hành tím băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa gia vị, nửa muỗng tiêu cho vào ướp cùng cá, ướp khoảng 10 - 15 phút là được.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn, dầu nóng nhẹ cho cá vào chiên sơ qua 2 mặt để kho cá k bị nát.
Bước 3: Phi hàng tím, tỏi băm nhỏ lên cho thơm, cho thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt,1 thìa đường, 1 thìa nước màu, 200ml nước dừa, 200ml nước lọc vào đun sôi lên để làm nước kho cá.
Bước 4: Xếp hành tây cắt lát vừa khoảng 1cm hoặc mía chẻ nhỏ bên dưới đáy nồi, xếp 1 lớp hành tím để cả vỏ và rễ rồi đặt cá lên, đổ nước kho sấp mặt cá.
Bước 5: Đun lửa to đến khi sôi thì cho lửa nhỏ lại rồi đun tiếp đến khi nước cạn đi một nửa thì cho đầu hành lá vào. Canh sao cho nước vừa ăn tùy theo ý muốn của bạn.
Bước 6: Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và 1 ít tiêu lên cá, vậy là bạn đã có một nồi cá ba sa kho tiêu thơm ngon để ăn kèm với cơm rồi.
2. Món cá kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt nêm.
- Bột ngọt.
- Muối.
- Nước màu.
- Tiêu xay.
- Dầu ăn.
- 1 củ hành, 2 tép tỏi băm, ớt, gừng.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá rồi để ráo, ướp cá với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn, 1 củ hành, 2 tép tỏi băm, ớt băm.
Bước 2: Cho 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào bát rồi khuấy đều để làm nước sốt kho cá.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho hành, tỏi băm, gừng cắt nhỏ vào phi thơm lên. Cho cá vào áp chảo để cá săn 2 mặt, đổ chén nước sốt kho cá vào cùng rồi đun ở lửa vừa.
Bước 4: Nước sôi thì cẩn thận lật cá sang mặt còn lại rồi hạ lửa cho nhỏ xuống, thả vào vài đầu hành trắng đập dập và ít ớt để nguyên trái. Đun nhỏ lửa khoảng 20-25 phút, lâu lâu lại trở cá một lần để cá thấm đều hết gia vị.
Bước 5: Nước kho vừa ăn thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng rồi tắt bếp
3. Món cá điêu hồng kho cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá điêu hồng tươi.
- Cà chua chín.
- Hành lá.
- Tiêu.
- Nước mắm, đường, muối, tỏi, ớt, bột ngọt, hạt nêm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế cá, rồi cho cá vào bát tô ướp cùng 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ớt băm, một ít tiêu.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một ít đường và dầu ăn, bật lửa nhỏ rồi khuấy đều cho đường sôi ngả thành màu vàng thì cho cá vào xào sơ qua. Sau đó đổ một ít nước và đậy nắp cho cá sôi.
Bước 4: Kho cá khoảng 20-25 phút, lâu lâu lật mặt cá để cá chín đều, sôi gần cuối thì cho cà chua vào đun cùng. Sau đó bật lửa nhỏ và cho hành lá lên, rắc đều một ít hạt tiêu để cá ăn có vị ngon hơn.
Vậy là chúng ta đã biết được 3 món cá kho ngon công với cách chế biến đơn giản. Lưu lại để dành lúc nào thích ăn cá kho thì mình lấy ra xem và áp dụng theo. Một Căn Bếp còn rất nhiều công thức nấu ăn ngon, mẹo làm bếp, mẹo bảo quản nồi/chảo rất hữu ích bạn đừng bỏ qua nhé.