Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227
Một Căn Bếp - Trang tin bếp
Mẹo Nhà Bếp

Hướng dẫn mài dao

Qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy rằng lưỡi dao được tạo thành từ hàng nghìn răng cưa. Qua nhiều lần sử dụng, các răng cưa này dần bị bào mòn khiến độ sắc bén của dao dần giảm sút. Vì thế để làm mới lại lưỡi cắt, dao của bạn cần được mài dũa kỹ càng và thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn mài dao với các dụng cụ khác nhau, lưu ý việc mài dao không áp dụng với những loại dao răng cưa.

MỤC LỤC:

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG ĐÁ MÀI ZWILLING

HƯỚNG DẪN LẮP RÁP VÀ MÀI DAO BẰNG ZWILLING V- EDGE

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ BÉN CỦA DAO SAU KHI MÀI

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG CÂY MÀI ZWILLING

1/ Chuẩn bị:

Lựa chọn dụng cụ mài dao hoặc cây mài tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng. Mài dao bằng cây mài Zwilling  vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt lưỡi dao vào cạnh của cây mài và kéo nhẹ qua vài lần. Thao tác này giúp quá trình mài trở nên nhanh và hiệu quả. 

Lưu ý: Cây mài phải đảm bảo độ cứng cao hơn so với con dao.

2/ Tìm góc mài phù hợp:

Đầu tiên, bạn hãy cố định cây mài vuông góc với mặt bàn hoặc mặt thớt. Lưỡi dao và cây mài tạo với nhau một góc 15 độ.

3/ Di chuyển lưỡi dao:

Liếc hết toàn bộ chiều dài lưỡi dao, từ cuối lưỡi đến mũi dao, sau đó đổi bên. Những lần liếc đầu tiên bạn nên tạo nhiều áp lực hơn so với những lần liếc cuối cùng. Lặp lại 5 - 10 lần bằng cách đổi bên sau mỗi động tác. Sau Khi mài, vệ sinh dao rồi tiếp tục sử dụng.

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG ĐÁ MÀI ZWILLING

1/ Chuẩn bị:

Đá mài Zwilling là dụng cụ mài dao rất dễ sử dụng, trước khi mài, bạn ngâm đá mài thô 250 vào nước khoảng 5 phút. Sau đó, đặt mặt chống trượt của đá úp xuống một mặt phẳng. Để có kết quả tốt nhất, hãy duy trì độ ẩm của đá trong toàn bộ quá trình mài. 


2/ Căn chỉnh dao với đá mài:

Giữ chặt cán dao bằng một tay và đặt lưỡi dao hướng về phía bạn, lưỡi dao và đá mài tạo với nhau một góc 15 độ. Tay còn lại đặt lên mặt dao (tránh đặt lên lưỡi dao vì dễ khiến bạn đứt tay).

3/ Di chuyển lưỡi dao:

Tạo áp lực lên lưỡi dao, đưa lưỡi dao lên và xuống trên đá mài một cách đều đặn. Sau 5 lần mài, bạn sẽ thấy mạt sắt xuất hiện. Có thể chia lưỡi dao thành 3 phần nếu lưỡi dao quá dài. Luôn bắt đầu từ cuối lưỡi dao đến mũi dao. 

Lưu ý: Luôn duy trì góc mài giữa lưỡi dao và đá. 

 

4/ Thay đổi mặt dao:

Chuyển sang mặt dao còn lại, hướng lưỡi dao ra ngoài. Tiếp tục đưa lưỡi dao lên xuống, duy trì góc mài từ 15 độ. Mài mỗi mặt từ 5- 10 lần.

5/ Loại bỏ mạt sắt:

Để loại bỏ bụi sắt, bạn hãy liếc lưỡi dao theo một đường cong từ góc trái xuống góc phải. Sau đó rửa lại dao để loại bỏ hoàn toàn bụi sắt và lau khô. Bảo quản dao ở nơi khô thoáng.

HƯỚNG DẪN LẮP RÁP VÀ MÀI DAO BẰNG ZWILLING V- EDGE

Mài dao ZWILLING V-Edge có thể mài nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng các loại dao Châu Âu và Châu Á, giúp dao đạt được độ sắc bén tương tự với việc mài dao bằng đá mài. V-Edge là sự kết hợp của các ưu điểm của máy mài dao kéo thông thường và đá mài dao, mang lại kết quả nhanh chóng, tuyệt vời. Với thanh đá mài bằng gốm được sắp xếp cẩn thận, bạn có thể mài đều toàn bộ chiều dài của lưỡi dao mà không làm hỏng lưỡi dao.

>>Hướng dẫn sử dụng mài dao V-Edge

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ BÉN CỦA DAO SAU KHI MÀI

Sử dụng giấy để kiểm tra độ bén. Cắt giấy từ cuối lưỡi dao đến đầu mũi dao, vết cắt hoàn hảo là vết cắt không cần quá nhiều lực và không xuất hiện vết xước. Nếu chưa hài lòng với độ bén của con dao, hãy lặp lại các bước mài dao.


 

Mẹo Nhà Bếp

Hướng dẫn mài dao

Qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy rằng lưỡi dao được tạo thành từ hàng nghìn răng cưa. Qua nhiều lần sử dụng, các răng cưa này dần bị bào mòn khiến độ sắc bén của dao dần giảm sút. Vì thế để làm mới lại lưỡi cắt, dao của bạn cần được mài dũa kỹ càng và thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn mài dao với các dụng cụ khác nhau, lưu ý việc mài dao không áp dụng với những loại dao răng cưa.

MỤC LỤC:

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG ĐÁ MÀI ZWILLING

HƯỚNG DẪN LẮP RÁP VÀ MÀI DAO BẰNG ZWILLING V- EDGE

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ BÉN CỦA DAO SAU KHI MÀI

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG CÂY MÀI ZWILLING

1/ Chuẩn bị:

Lựa chọn dụng cụ mài dao hoặc cây mài tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng. Mài dao bằng cây mài Zwilling  vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt lưỡi dao vào cạnh của cây mài và kéo nhẹ qua vài lần. Thao tác này giúp quá trình mài trở nên nhanh và hiệu quả. 

Lưu ý: Cây mài phải đảm bảo độ cứng cao hơn so với con dao.

2/ Tìm góc mài phù hợp:

Đầu tiên, bạn hãy cố định cây mài vuông góc với mặt bàn hoặc mặt thớt. Lưỡi dao và cây mài tạo với nhau một góc 15 độ.

3/ Di chuyển lưỡi dao:

Liếc hết toàn bộ chiều dài lưỡi dao, từ cuối lưỡi đến mũi dao, sau đó đổi bên. Những lần liếc đầu tiên bạn nên tạo nhiều áp lực hơn so với những lần liếc cuối cùng. Lặp lại 5 - 10 lần bằng cách đổi bên sau mỗi động tác. Sau Khi mài, vệ sinh dao rồi tiếp tục sử dụng.

HƯỚNG DẪN MÀI DAO BẰNG ĐÁ MÀI ZWILLING

1/ Chuẩn bị:

Đá mài Zwilling là dụng cụ mài dao rất dễ sử dụng, trước khi mài, bạn ngâm đá mài thô 250 vào nước khoảng 5 phút. Sau đó, đặt mặt chống trượt của đá úp xuống một mặt phẳng. Để có kết quả tốt nhất, hãy duy trì độ ẩm của đá trong toàn bộ quá trình mài. 


2/ Căn chỉnh dao với đá mài:

Giữ chặt cán dao bằng một tay và đặt lưỡi dao hướng về phía bạn, lưỡi dao và đá mài tạo với nhau một góc 15 độ. Tay còn lại đặt lên mặt dao (tránh đặt lên lưỡi dao vì dễ khiến bạn đứt tay).

3/ Di chuyển lưỡi dao:

Tạo áp lực lên lưỡi dao, đưa lưỡi dao lên và xuống trên đá mài một cách đều đặn. Sau 5 lần mài, bạn sẽ thấy mạt sắt xuất hiện. Có thể chia lưỡi dao thành 3 phần nếu lưỡi dao quá dài. Luôn bắt đầu từ cuối lưỡi dao đến mũi dao. 

Lưu ý: Luôn duy trì góc mài giữa lưỡi dao và đá. 

 

4/ Thay đổi mặt dao:

Chuyển sang mặt dao còn lại, hướng lưỡi dao ra ngoài. Tiếp tục đưa lưỡi dao lên xuống, duy trì góc mài từ 15 độ. Mài mỗi mặt từ 5- 10 lần.

5/ Loại bỏ mạt sắt:

Để loại bỏ bụi sắt, bạn hãy liếc lưỡi dao theo một đường cong từ góc trái xuống góc phải. Sau đó rửa lại dao để loại bỏ hoàn toàn bụi sắt và lau khô. Bảo quản dao ở nơi khô thoáng.

HƯỚNG DẪN LẮP RÁP VÀ MÀI DAO BẰNG ZWILLING V- EDGE

Mài dao ZWILLING V-Edge có thể mài nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng các loại dao Châu Âu và Châu Á, giúp dao đạt được độ sắc bén tương tự với việc mài dao bằng đá mài. V-Edge là sự kết hợp của các ưu điểm của máy mài dao kéo thông thường và đá mài dao, mang lại kết quả nhanh chóng, tuyệt vời. Với thanh đá mài bằng gốm được sắp xếp cẩn thận, bạn có thể mài đều toàn bộ chiều dài của lưỡi dao mà không làm hỏng lưỡi dao.

>>Hướng dẫn sử dụng mài dao V-Edge

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ BÉN CỦA DAO SAU KHI MÀI

Sử dụng giấy để kiểm tra độ bén. Cắt giấy từ cuối lưỡi dao đến đầu mũi dao, vết cắt hoàn hảo là vết cắt không cần quá nhiều lực và không xuất hiện vết xước. Nếu chưa hài lòng với độ bén của con dao, hãy lặp lại các bước mài dao.