Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227
Một Căn Bếp - Trang tin bếp
Mẹo Nhà Bếp

Tôi dầu và vệ sinh chảo gang đúng cách

Sử dụng chảo gang hàng ngày để chế biến món ăn nhưng liệu bạn đã biết cách tôi dầu, vệ sinh và bảo quản sản phẩm đúng cách? Cùng tham khảo những chia sẻ từ Một Căn Bếp và áp dụng ngay cho chiếc chảo gang nhà mình.

NỘI DỤNG CHÍNH:

1. HƯỚNG DẪN VỆ SINH CHẢO GANG

Để chảo gang sử dụng được lâu và bền bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn vệ sinh & bảo quản sản phẩm đúng cách:

  • Nên rửa chảo gang bằng tay hoặc bằng bàn chải cọ nồi chuyên dụng với một ít xà phòng pha loãng.
  • Hãy sử dụng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh chảo gang Lodge để vệ sinh nhằm tránh trầy xước.
  • Sau khi nấu ăn, bạn nên để nồi/ chảo gang thật nguội rồi mới bắt đầu vệ sinh, tránh tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

(Lau khô chảo bằng khăn giấy/ khăn mềm)

Sau khi vệ sinh chảo, bạn dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo. Để cẩn thận hơn, hãy đặt chảo gang lên bếp rồi bật lửa nhỏ để làm khô hoàn toàn những giọt nước còn đọng lại trên chảo.

*Lưu ý: 

- Nếu sản phẩm có hiện tượng gỉ sét, hãy sử dụng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh chảo gang Lodge để vệ sinh tránh trầy xước bề mặt sản phẩm.

- Tuyệt đối không được ngâm nồi/ chảo trong nước sau khi nấu ăn xong, tránh tình trạng gỉ sét lặp lại trên bề mặt.

2. HƯỚNG DẪN TÔI DẦU

Để chảo gang luôn được sáng bóng, bền đẹp, bạn nên tôi dầu thường xuyên cho sản phẩm. Đây là hướng dẫn chi tiết các bước tôi dầu chảo gang cực kỳ hữu ích để có thể bạn áp dụng ngay tại nhà.

2.1. Tôi dầu trong lò nướng

Hướng dẫn cách tôi dầu

Loại dầu được ưu tiên sử dụng đó là dầu thực vật, dầu oliu hoặc hũ BUZZYWAXX để việc ‘tôi dầu’ cho chảo đạt hiệu quả tốt nhất. 

>>> Xem thêm sản phẩm BUZZYWAXX

Lưu ý: Đối với dầu động vật thì sau một thời gian nồi/ chảo gang của bạn sẽ có mùi ôi thiu rất khó chịu.

2.2. Tôi dầu trên các loại bếp khác

Hướng dẫn cách tôi dầu

3. HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC & BẢO QUẢN

  • Chờ đến khi nồi/ chảo gang nguội sau đó hãy vệ sinh bằng nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt.
  • Tuyệt đối không được ngâm nồi/chảo gang trong nước sau khi nấu xong hoặc ngâm qua đêm để tránh xảy ra tình trạng gỉ sét trên bề mặt.
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh nồi chảo như bàn chải cọ nồi, bộ vệ sinh silicon... 
  • Hạn chế chế biến thực phẩm giàu axit như chanh, cà chua, cam... bằng chảo gang bởi chúng dễ làm mất lớp tôi dầu trên bề mặt chảo.
  • Lớp tôi dầu của chảo gang có tác dụng bảo vệ chảo và chống dính tự nhiên. Việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến lớp tôi dầu dễ bị rửa trôi làm mất khả năng chống dính, dễ bị gỉ sét. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng nước rửa chén, hoặc nếu dùng hãy sử dụng nước rửa chén pha loãng.
  • Vệ sinh sạch sẽ và làm khô chảo sau mỗi lần sử dụng nếu còn dính nước chảo sẽ bị gỉ sét do đó nên lưu ý.
  • Thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 lần/ tháng hoặc khi bạn cảm thấy cần tăng cường lớp chống dính tự nhiên của chảo.
  • Thường xuyên sử dụng hoặc chế biến các món chiên rán vì mỗi lần nấu ăn với dầu mỡ sẽ giúp chảo gang tăng khả năng chống dính tự nhiên.
  • Dùng khăn giấy lót giữa 2 lớp đồ gang (trước khi cất chảo gang vào kệ, tủ, nên lồng giữa mỗi chiếc chảo một lớp khăn giấy để tránh sự ma sát giữa kim loại với nhau gây ra gỉ sét).

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

4. CÁCH LOẠI BỎ THỨC ĂN THỪA DÍNH TRÊN CHẢO

4.1. Dùng muối & khoai tây

Với thức ăn thừa còn dính chặt trên chảo bạn nên dùng mặt cắt củ khoai tây chà xát cùng một lớp muối tinh sẽ giúp vệ sinh chảo hiệu quả và dễ dàng hơn. Sau đó rửa chảo lại bằng nước ấm sẽ giúp việc vệ sinh cực kì dễ dàng.

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

4.2. Đun sôi chảo với một ít nước

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

Để thức ăn thừa dính trên mặt chảo dễ bong ra thì bạn nên cho vào chảo một ít nước rồi đun sôi đến khi vết dính mềm ra. Sau đó dùng bộ vệ sinh nồi chảo gang 2 món để làm sạch thức ăn thừa dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt cũng như lớp tôi dầu của chảo gang.

Buzzywaxx - Hũ Buzzywaxx Buzzywaxx - Hũ Buzzywaxx Giá: 299.000₫ Xem chi tiết
Lodge - Chảo gang hình vuông - 26cm Lodge - Chảo gang hình vuông - 26cm Giá: 1.890.000₫ Xem chi tiết
Lodge - Nồi gang Lodge - Nồi gang Giá: 2.290.000₫ Xem chi tiết
>>> Tìm hiểu ngay các loại chảo gang
Mẹo Nhà Bếp

Tôi dầu và vệ sinh chảo gang đúng cách

Sử dụng chảo gang hàng ngày để chế biến món ăn nhưng liệu bạn đã biết cách tôi dầu, vệ sinh và bảo quản sản phẩm đúng cách? Cùng tham khảo những chia sẻ từ Một Căn Bếp và áp dụng ngay cho chiếc chảo gang nhà mình.

NỘI DỤNG CHÍNH:

1. HƯỚNG DẪN VỆ SINH CHẢO GANG

Để chảo gang sử dụng được lâu và bền bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn vệ sinh & bảo quản sản phẩm đúng cách:

  • Nên rửa chảo gang bằng tay hoặc bằng bàn chải cọ nồi chuyên dụng với một ít xà phòng pha loãng.
  • Hãy sử dụng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh chảo gang Lodge để vệ sinh nhằm tránh trầy xước.
  • Sau khi nấu ăn, bạn nên để nồi/ chảo gang thật nguội rồi mới bắt đầu vệ sinh, tránh tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

(Lau khô chảo bằng khăn giấy/ khăn mềm)

Sau khi vệ sinh chảo, bạn dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo. Để cẩn thận hơn, hãy đặt chảo gang lên bếp rồi bật lửa nhỏ để làm khô hoàn toàn những giọt nước còn đọng lại trên chảo.

*Lưu ý: 

- Nếu sản phẩm có hiện tượng gỉ sét, hãy sử dụng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh chảo gang Lodge để vệ sinh tránh trầy xước bề mặt sản phẩm.

- Tuyệt đối không được ngâm nồi/ chảo trong nước sau khi nấu ăn xong, tránh tình trạng gỉ sét lặp lại trên bề mặt.

2. HƯỚNG DẪN TÔI DẦU

Để chảo gang luôn được sáng bóng, bền đẹp, bạn nên tôi dầu thường xuyên cho sản phẩm. Đây là hướng dẫn chi tiết các bước tôi dầu chảo gang cực kỳ hữu ích để có thể bạn áp dụng ngay tại nhà.

2.1. Tôi dầu trong lò nướng

Hướng dẫn cách tôi dầu

Loại dầu được ưu tiên sử dụng đó là dầu thực vật, dầu oliu hoặc hũ BUZZYWAXX để việc ‘tôi dầu’ cho chảo đạt hiệu quả tốt nhất. 

>>> Xem thêm sản phẩm BUZZYWAXX

Lưu ý: Đối với dầu động vật thì sau một thời gian nồi/ chảo gang của bạn sẽ có mùi ôi thiu rất khó chịu.

2.2. Tôi dầu trên các loại bếp khác

Hướng dẫn cách tôi dầu

3. HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC & BẢO QUẢN

  • Chờ đến khi nồi/ chảo gang nguội sau đó hãy vệ sinh bằng nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt.
  • Tuyệt đối không được ngâm nồi/chảo gang trong nước sau khi nấu xong hoặc ngâm qua đêm để tránh xảy ra tình trạng gỉ sét trên bề mặt.
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh nồi chảo như bàn chải cọ nồi, bộ vệ sinh silicon... 
  • Hạn chế chế biến thực phẩm giàu axit như chanh, cà chua, cam... bằng chảo gang bởi chúng dễ làm mất lớp tôi dầu trên bề mặt chảo.
  • Lớp tôi dầu của chảo gang có tác dụng bảo vệ chảo và chống dính tự nhiên. Việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến lớp tôi dầu dễ bị rửa trôi làm mất khả năng chống dính, dễ bị gỉ sét. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng nước rửa chén, hoặc nếu dùng hãy sử dụng nước rửa chén pha loãng.
  • Vệ sinh sạch sẽ và làm khô chảo sau mỗi lần sử dụng nếu còn dính nước chảo sẽ bị gỉ sét do đó nên lưu ý.
  • Thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 lần/ tháng hoặc khi bạn cảm thấy cần tăng cường lớp chống dính tự nhiên của chảo.
  • Thường xuyên sử dụng hoặc chế biến các món chiên rán vì mỗi lần nấu ăn với dầu mỡ sẽ giúp chảo gang tăng khả năng chống dính tự nhiên.
  • Dùng khăn giấy lót giữa 2 lớp đồ gang (trước khi cất chảo gang vào kệ, tủ, nên lồng giữa mỗi chiếc chảo một lớp khăn giấy để tránh sự ma sát giữa kim loại với nhau gây ra gỉ sét).

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

4. CÁCH LOẠI BỎ THỨC ĂN THỪA DÍNH TRÊN CHẢO

4.1. Dùng muối & khoai tây

Với thức ăn thừa còn dính chặt trên chảo bạn nên dùng mặt cắt củ khoai tây chà xát cùng một lớp muối tinh sẽ giúp vệ sinh chảo hiệu quả và dễ dàng hơn. Sau đó rửa chảo lại bằng nước ấm sẽ giúp việc vệ sinh cực kì dễ dàng.

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

4.2. Đun sôi chảo với một ít nước

Hướng dẫn vệ sinh chảo gang

Để thức ăn thừa dính trên mặt chảo dễ bong ra thì bạn nên cho vào chảo một ít nước rồi đun sôi đến khi vết dính mềm ra. Sau đó dùng bộ vệ sinh nồi chảo gang 2 món để làm sạch thức ăn thừa dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt cũng như lớp tôi dầu của chảo gang.

Buzzywaxx - Hũ Buzzywaxx Buzzywaxx - Hũ Buzzywaxx Giá: 299.000₫ Xem chi tiết
Lodge - Chảo gang hình vuông - 26cm Lodge - Chảo gang hình vuông - 26cm Giá: 1.890.000₫ Xem chi tiết
Lodge - Nồi gang Lodge - Nồi gang Giá: 2.290.000₫ Xem chi tiết
>>> Tìm hiểu ngay các loại chảo gang