TẠI SAO ĂN CHAY LÀ XU HƯỚNG ĐƯỢC ỦNG HỘ MỘT CÁCH TÍCH CỰC?
Những năm gần đây, khi đối mặt với biến động về thiên tai, dịch bệnh, con người có xu hướng lựa chọn những lối sống tích cực hơn như sống chậm, chữa lành…, trong lối sống ăn chay dường như trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết ở nhiều lứa tuổi, nhiều người đã bắt đầu theo đuổi lối sống lành mạnh này một cách nghiêm túc và có đầu tư. Hôm nay hãy cùng Một Căn Bếp tìm hiểu xem những lí do gì mà lối sống này được hưởng ứng rất tích cực từ cộng đồng nhé!
Nội dung chính: 1. Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe 2. Ăn chay tác động tốt đến môi trường |
1. Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe
Ăn chay là chế độ ăn uống sử dụng các loại rau, củ, quả không chứa nhiều calo, chất béo, hạn chế tối thiểu hoặc hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật nên có tác dụng rất đáng kể trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng cơ thể ổn định, cân đối. Do đó, ăn chay giúp tăng cường sức khỏe một cách rất tốt ưu khi giúp chúng ta cung cấp một lượng lớn vi chất cần thiết, những vi chất này hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa cũng như giảm tích tụ độc tố cho cơ thể.
Ngoài ra, ăn chay còn tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết khi đồ ăn chay chứa rất ít cholesterol - chất gây ra sự tắc nghẽn mạch máu, giúp hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và duy trì huyết áp ổn định. Hơn thế, cũng nhờ vào các dưỡng chất có lợi của các loại thực phẩm thực vật tự nhiên mà tỉ lệ mắc bệnh ung thư của những người ăn chay thấp hơn những người ăn thịt từ 20 - 40%, đây được xem là một con số khá cao.
2. Ăn chay tác động tốt đến môi trường
Việc ăn chay đồng nghĩa với việc chỉ sử dụng các món ăn có nguồn gốc từ thực vật, do đó sẽ góp phần hạn chế việc giết hại các loài động vật, điều này giúp bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì hóa chất và các chất thải gia súc từ các trang trại động vật có mức độ gây ô nhiễm cao hơn gấp hàng chục lần so với lượng chất thải mà các trang trại trồng thực vật gây ra đối với môi trường. Vì vậy, ăn chay sẽ hạn chế được phần nào lượng chất gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh chúng ta, điều mà ai ai cũng quan tâm ở thời điểm này.
3. Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh
Ăn chay chính là hình thức cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể dưới dạng năng lượng nhẹ nên thường giúp những người ăn chay có tâm hồn thanh tịnh, yên bình, không có sự ganh đua, đố kị, giảm sự ham muốn cạnh tranh, tránh những suy nghĩ tiêu cực, cân bằng lại trạng thái cảm xúc của cơ thể.
Chúng ta có thể thấy rằng những người ăn chay thường mang tính cách hiền hòa, dễ chịu và có cách hành động, ứng xử hòa nhã hơn.
4. Làm sao để ăn chay nhưng không bị chán?
Khi nhắc đến đồ chay, chúng ta thường hay nghĩ đến các món chay đơn giản làm từ rau muống, đậu,..., những món mà có thể dễ gây chán khi ăn quá nhiều. Nhưng với xu thế phát triển như ngày nay, ẩm thực chay được quan tâm và đầu tư phát triển nên bắt đầu nghiên cứu và cho ra rất nhiều món ăn ngon miệng, đảm bảo được tính thanh đạm nhưng vẫn vô cùng cuốn hút.
Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về các món chay hiện đại nhằm đa dạng hóa menu cho gia đình mình, cho nhà hàng của mình thì hãy tham khảo ngay khóa học Bếp Chay Hiện Đại tại Việt Úc nhé!
Với thời lượng 45 tiết, khóa học cho bạn những điều sau đây:
Phổ biến cách lựa chọn, bảo quản và phối hợp nguyên liệu sao cho phù hợp
Dạy kĩ thuật chế biến hơn 40+ công thức món Chay xu hướng nhất hiện nay, từ khai vị đến tráng miệng đều có
Truyền tải các công thức pha chế độc đáo mà chỉ khi học mới biết
Sở hữu công thức BẾP CHAY HIỆN ĐẠI – Ăn hoài không hết món.
Giảng dạy bởi chuyên gia siêu tận tâm - Thầy Nguyễn Chánh Thân – Phó chủ nhiệm CLB Bếp Chay Sài Gòn.
Để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết cũng như được tư vấn nhanh nhất, bạn có thể liên hệ ngay:
Fanpage: Trường Dạy Nghề Việt Úc - 402 NTMK | Facebook
Hotline: (028) 7109 3333 / 083 628 6786
Địa chỉ: 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh
TẠI SAO ĂN CHAY LÀ XU HƯỚNG ĐƯỢC ỦNG HỘ MỘT CÁCH TÍCH CỰC?
Những năm gần đây, khi đối mặt với biến động về thiên tai, dịch bệnh, con người có xu hướng lựa chọn những lối sống tích cực hơn như sống chậm, chữa lành…, trong lối sống ăn chay dường như trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết ở nhiều lứa tuổi, nhiều người đã bắt đầu theo đuổi lối sống lành mạnh này một cách nghiêm túc và có đầu tư. Hôm nay hãy cùng Một Căn Bếp tìm hiểu xem những lí do gì mà lối sống này được hưởng ứng rất tích cực từ cộng đồng nhé!
Nội dung chính: 1. Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe 2. Ăn chay tác động tốt đến môi trường |
1. Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe
Ăn chay là chế độ ăn uống sử dụng các loại rau, củ, quả không chứa nhiều calo, chất béo, hạn chế tối thiểu hoặc hoàn toàn không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật nên có tác dụng rất đáng kể trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng cơ thể ổn định, cân đối. Do đó, ăn chay giúp tăng cường sức khỏe một cách rất tốt ưu khi giúp chúng ta cung cấp một lượng lớn vi chất cần thiết, những vi chất này hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa cũng như giảm tích tụ độc tố cho cơ thể.
Ngoài ra, ăn chay còn tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết khi đồ ăn chay chứa rất ít cholesterol - chất gây ra sự tắc nghẽn mạch máu, giúp hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và duy trì huyết áp ổn định. Hơn thế, cũng nhờ vào các dưỡng chất có lợi của các loại thực phẩm thực vật tự nhiên mà tỉ lệ mắc bệnh ung thư của những người ăn chay thấp hơn những người ăn thịt từ 20 - 40%, đây được xem là một con số khá cao.
2. Ăn chay tác động tốt đến môi trường
Việc ăn chay đồng nghĩa với việc chỉ sử dụng các món ăn có nguồn gốc từ thực vật, do đó sẽ góp phần hạn chế việc giết hại các loài động vật, điều này giúp bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì hóa chất và các chất thải gia súc từ các trang trại động vật có mức độ gây ô nhiễm cao hơn gấp hàng chục lần so với lượng chất thải mà các trang trại trồng thực vật gây ra đối với môi trường. Vì vậy, ăn chay sẽ hạn chế được phần nào lượng chất gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh chúng ta, điều mà ai ai cũng quan tâm ở thời điểm này.
3. Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh
Ăn chay chính là hình thức cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể dưới dạng năng lượng nhẹ nên thường giúp những người ăn chay có tâm hồn thanh tịnh, yên bình, không có sự ganh đua, đố kị, giảm sự ham muốn cạnh tranh, tránh những suy nghĩ tiêu cực, cân bằng lại trạng thái cảm xúc của cơ thể.
Chúng ta có thể thấy rằng những người ăn chay thường mang tính cách hiền hòa, dễ chịu và có cách hành động, ứng xử hòa nhã hơn.
4. Làm sao để ăn chay nhưng không bị chán?
Khi nhắc đến đồ chay, chúng ta thường hay nghĩ đến các món chay đơn giản làm từ rau muống, đậu,..., những món mà có thể dễ gây chán khi ăn quá nhiều. Nhưng với xu thế phát triển như ngày nay, ẩm thực chay được quan tâm và đầu tư phát triển nên bắt đầu nghiên cứu và cho ra rất nhiều món ăn ngon miệng, đảm bảo được tính thanh đạm nhưng vẫn vô cùng cuốn hút.
Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về các món chay hiện đại nhằm đa dạng hóa menu cho gia đình mình, cho nhà hàng của mình thì hãy tham khảo ngay khóa học Bếp Chay Hiện Đại tại Việt Úc nhé!
Với thời lượng 45 tiết, khóa học cho bạn những điều sau đây:
Phổ biến cách lựa chọn, bảo quản và phối hợp nguyên liệu sao cho phù hợp
Dạy kĩ thuật chế biến hơn 40+ công thức món Chay xu hướng nhất hiện nay, từ khai vị đến tráng miệng đều có
Truyền tải các công thức pha chế độc đáo mà chỉ khi học mới biết
Sở hữu công thức BẾP CHAY HIỆN ĐẠI – Ăn hoài không hết món.
Giảng dạy bởi chuyên gia siêu tận tâm - Thầy Nguyễn Chánh Thân – Phó chủ nhiệm CLB Bếp Chay Sài Gòn.
Để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết cũng như được tư vấn nhanh nhất, bạn có thể liên hệ ngay:
Fanpage: Trường Dạy Nghề Việt Úc - 402 NTMK | Facebook
Hotline: (028) 7109 3333 / 083 628 6786
Địa chỉ: 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh