So sánh chảo gang và chảo thép carbon
Gang và thép carbon là hai dụng cụ nấu nướng quen thuộc của các gia đình Việt. Mâm cơm với những món ăn được chế biến trên hai loại chảo này cho hương vị đậm đà, thơm ngon. Tìm hiểu một vài điểm chung & khác biệt của hai dòng chảo để có sự lựa chọn thích hợp cho gian bếp.
NỘI DỤNG CHÍNH: |
Chảo thép carbon làm từ hợp kim sắt và carbon với tỉ lệ khác nhau. Chảo gang làm từ sắt và carbon với hàm lượng sắt chiếm 98%, carbon hơn 2%. Gang được chế tạo bằng khuôn cát, thép carbon được tạo ra bằng cách quay và dập nên về trọng lượng chúng có sự khác biệt, gang có phần nặng hơn thép carbon một chút.
*Khả năng bắt nhiệt:
- Chảo gang bắt nhiệt ban đầu chậm, chờ một lát để chảo nóng dần sau đó mới bắt đầu nấu.
- Chảo thép carbon bắt nhiệt nhanh, được làm nóng nhanh đến nhiệt độ lý tưởng để có thể nấu nướng ngay.
*Khả năng dẫn nhiệt:
- Chảo thép carbon bắt nhiệt nhanh và nguội nhanh, sản phẩm thích hợp để chế biến các món xào.
- Chảo gang dẫn nhiệt ban đầu hơi chậm nhưng giữ nhiệt được lâu vì thế gang lý tưởng dùng để làm các món áp chảo và những món cần nấu thời gian dài trên bếp.
Gang có độ bền cả trăm năm nếu được chăm sóc và bảo quản đúng cách. Chảo gang cũ, gỉ sét nhưng chỉ cần tôi dầu thường xuyên và bảo quản cẩn thận thì dùng được nhiều năm. Thép carbon nếu bảo quản tốt, chúng ta có thể sử dụng chảo được trong khoảng thời gian khá lâu.
Chảo thép carbon tay cầm được sản xuất riêng không phải nguyên chiếc, gắn với thân chảo bằng đinh tán nên sẽ hạn chế nhiệt lượng truyền đến vị trí tay cầm. Tay cầm dài dễ dàng thao tác thích hợp để nấu ăn ngoài trời hoặc nấu trên ngọn lửa trần.
Chảo gang được sản xuất nguyên chiếc bao gồm cả tay cầm, khi nấu chảo dẫn nhiệt nên tay cầm khá nóng, phải dùng các phụ kiện đi kèm để tránh nóng. Chảo gang có tay cầm ngắn, dễ sử dụng trong lò nướng và cất giữ trong tủ.
Gợi ý cho bạn:
Xem thêm: |
MỘT CĂN BẾP TỔNG HỢP
So sánh chảo gang và chảo thép carbon
Gang và thép carbon là hai dụng cụ nấu nướng quen thuộc của các gia đình Việt. Mâm cơm với những món ăn được chế biến trên hai loại chảo này cho hương vị đậm đà, thơm ngon. Tìm hiểu một vài điểm chung & khác biệt của hai dòng chảo để có sự lựa chọn thích hợp cho gian bếp.
NỘI DỤNG CHÍNH: |
Chảo thép carbon làm từ hợp kim sắt và carbon với tỉ lệ khác nhau. Chảo gang làm từ sắt và carbon với hàm lượng sắt chiếm 98%, carbon hơn 2%. Gang được chế tạo bằng khuôn cát, thép carbon được tạo ra bằng cách quay và dập nên về trọng lượng chúng có sự khác biệt, gang có phần nặng hơn thép carbon một chút.
*Khả năng bắt nhiệt:
- Chảo gang bắt nhiệt ban đầu chậm, chờ một lát để chảo nóng dần sau đó mới bắt đầu nấu.
- Chảo thép carbon bắt nhiệt nhanh, được làm nóng nhanh đến nhiệt độ lý tưởng để có thể nấu nướng ngay.
*Khả năng dẫn nhiệt:
- Chảo thép carbon bắt nhiệt nhanh và nguội nhanh, sản phẩm thích hợp để chế biến các món xào.
- Chảo gang dẫn nhiệt ban đầu hơi chậm nhưng giữ nhiệt được lâu vì thế gang lý tưởng dùng để làm các món áp chảo và những món cần nấu thời gian dài trên bếp.
Gang có độ bền cả trăm năm nếu được chăm sóc và bảo quản đúng cách. Chảo gang cũ, gỉ sét nhưng chỉ cần tôi dầu thường xuyên và bảo quản cẩn thận thì dùng được nhiều năm. Thép carbon nếu bảo quản tốt, chúng ta có thể sử dụng chảo được trong khoảng thời gian khá lâu.
Chảo thép carbon tay cầm được sản xuất riêng không phải nguyên chiếc, gắn với thân chảo bằng đinh tán nên sẽ hạn chế nhiệt lượng truyền đến vị trí tay cầm. Tay cầm dài dễ dàng thao tác thích hợp để nấu ăn ngoài trời hoặc nấu trên ngọn lửa trần.
Chảo gang được sản xuất nguyên chiếc bao gồm cả tay cầm, khi nấu chảo dẫn nhiệt nên tay cầm khá nóng, phải dùng các phụ kiện đi kèm để tránh nóng. Chảo gang có tay cầm ngắn, dễ sử dụng trong lò nướng và cất giữ trong tủ.
Gợi ý cho bạn:
Xem thêm: |
MỘT CĂN BẾP TỔNG HỢP