NồI áp suất có an toàn không?
Nồi áp suất có nhiều chức năng tiện lợi giúp giảm đáng kể thời gian đun nấu, tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt khả năng giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn, ninh thực phẩm thơm ngon, nhanh nhừ... được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Nhiều người dùng sau khi mua nồi áp suất về luôn lo lắng không biết nồi áp suất có an toàn không? Chúng ta nên hiêu rõ cơ chế hoạt động, nắm vững cách sử dụng để dùng nồi áp suất đảm bảo an toàn.
Nồi áp suất có an toàn không, có dễ cháy nổ không?
Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy kín nên khi nấu hơi trong nồi tăng cao nhưng hơi không thoát ra ngoài được. Khi áp suất đến ngưỡng tối đa thì phải có một bộ phận là van hạ áp đảm bảo việc cân bằng áp suất trong nồi. Khi nồi nguội áp suất sẽ giúp thực phẩm mềm đến khi van an toàn tắt thì có thể mở nắp nồi. Về cơ bản nếu trong quá trình sử dụng chúng ta để ý kĩ và biết cách sử dụng đúng thì không có gì là không an toàn cả. Những trường hợp hy hữu như cháy nổ nồi áp suất có thể do bạn chưa nắm kĩ những lưu ý khi sử dụng dẫn đến hư hỏng nồi.
Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ nồi áp suất
Van xả là một bộ phận rất quan trọng của nồi áp suất giúp cân bằng áp suất trong nồi, nếu van xả có vấn đề thì rất dễ gây nổ khi áp suất lớn. Cần chú ý đến đến van xả, giữ sạch van, không để hoen gỉ, kiểm tra thường xuyên bằng cách nhấp lên nhấp xuống, nếu thấy không đảm bảo thì cần phải thay mới. Khi đang đun nấu mà mở nắp đột ngột cũng có thể gây cháy nổ. Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất.
Những lưu ý để sử dụng nồi áp suất an toàn
Có rất nhiều loại nồi áp suất với cách sử dụng khác nhau, nên chọn mua những loại nồi có xuất sứ rõ ràng, khi mua cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nên căn lượng thực phẩm cho vào nồi để phù hợp khi cho vào nồi, nồi áp suất đun bằng bếp, phải tắt lửa chờ cho hết bớt hơi rồi mới mở nắp để tránh bùng hơi. Nên nghiêng sang một bên, không để mặt, để tay trực diện vào gần nồi khi mở nắp vì hơi nóng có thể gây bỏng. Lượng nước cạn nhanh hơn thời gian sôi bên ngoài, bốc hơi nhanh hơn bình thường nên phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian. Cần chú ý vệ sinh nồi áp suất trong quá trình sử dụng, lau chùi kỹ roan, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.
Nồi áp suất loại nào sử dụng an toàn?
Nên chọn mua những loại nồi có xuất sứ đảm bảo, rõ ràng vì thị trường có rất nhiều loại nồi áp suất được bán tràn lan rất khó phân biệt. Nồi áp suất của thương hiệu AMT Gastroguss đến từ Đức an toàn giúp cho việc nấu ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian và năng lượng, bạn sẽ không phải lo nồi áp suất có an toàn không. Nồi được làm từ chất liệu hợp kim nhôm nguyên khối, cấu tạo với 6 lớp trong đó có lớp phủ chống dính Lotan cứng cáp, tăng cường khả năng chống dính đồng thời hạn chế sự sản sinh của vi khuẩn sau một thời gian dài sử dụng. Nồi áp suất rất nhanh cạn nước khi nấu, lớp phủ Lotan có chức năng giảm mức tiêu thụ nước khi nấu. Lớp phủ này hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người dùng vì nó không chứa PFOA.
Sản phẩm có tới hai nấc sử dụng, một nấc nấu chậm 113 độ c, để hầm rau củ và cá. Nấc còn lại nấu nhanh 120 độ C để hầm thịt và nấu soup. Những gia đình nào dùng bếp từ để nấu nướng thì hoàn toàn yên tâm nồi thích hợp để sử dụng trên nhiều loại bếp trong đó tối ưu trên bếp từ. Khi vệ sinh bạn cũng không phải lo lỡ không cẩn thận làm mất lớp chống dính, trong thành phần cấu tạo có một lớp nhôm axit cứng cáp hạn chế trầy xước và một lớp Anti-corrosion hạn chế phản ứng với chất tẩy rửa, axit trong một số loại thực phẩm. Với nồi áp suất AMT Gastroguss bạn hoàn toàn yên tâm để sử dụng, nồi sẽ giúp bạn nấu được nhiều món ăn ngon.
Xem thêm: Cách sử dùng nồi áp suất AMT Gastroguss an toàn và hiệu quả |
MỘT CĂN BẾP
NồI áp suất có an toàn không?
Nồi áp suất có nhiều chức năng tiện lợi giúp giảm đáng kể thời gian đun nấu, tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt khả năng giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn, ninh thực phẩm thơm ngon, nhanh nhừ... được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Nhiều người dùng sau khi mua nồi áp suất về luôn lo lắng không biết nồi áp suất có an toàn không? Chúng ta nên hiêu rõ cơ chế hoạt động, nắm vững cách sử dụng để dùng nồi áp suất đảm bảo an toàn.
Nồi áp suất có an toàn không, có dễ cháy nổ không?
Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy kín nên khi nấu hơi trong nồi tăng cao nhưng hơi không thoát ra ngoài được. Khi áp suất đến ngưỡng tối đa thì phải có một bộ phận là van hạ áp đảm bảo việc cân bằng áp suất trong nồi. Khi nồi nguội áp suất sẽ giúp thực phẩm mềm đến khi van an toàn tắt thì có thể mở nắp nồi. Về cơ bản nếu trong quá trình sử dụng chúng ta để ý kĩ và biết cách sử dụng đúng thì không có gì là không an toàn cả. Những trường hợp hy hữu như cháy nổ nồi áp suất có thể do bạn chưa nắm kĩ những lưu ý khi sử dụng dẫn đến hư hỏng nồi.
Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ nồi áp suất
Van xả là một bộ phận rất quan trọng của nồi áp suất giúp cân bằng áp suất trong nồi, nếu van xả có vấn đề thì rất dễ gây nổ khi áp suất lớn. Cần chú ý đến đến van xả, giữ sạch van, không để hoen gỉ, kiểm tra thường xuyên bằng cách nhấp lên nhấp xuống, nếu thấy không đảm bảo thì cần phải thay mới. Khi đang đun nấu mà mở nắp đột ngột cũng có thể gây cháy nổ. Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất.
Những lưu ý để sử dụng nồi áp suất an toàn
Có rất nhiều loại nồi áp suất với cách sử dụng khác nhau, nên chọn mua những loại nồi có xuất sứ rõ ràng, khi mua cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nên căn lượng thực phẩm cho vào nồi để phù hợp khi cho vào nồi, nồi áp suất đun bằng bếp, phải tắt lửa chờ cho hết bớt hơi rồi mới mở nắp để tránh bùng hơi. Nên nghiêng sang một bên, không để mặt, để tay trực diện vào gần nồi khi mở nắp vì hơi nóng có thể gây bỏng. Lượng nước cạn nhanh hơn thời gian sôi bên ngoài, bốc hơi nhanh hơn bình thường nên phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian. Cần chú ý vệ sinh nồi áp suất trong quá trình sử dụng, lau chùi kỹ roan, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.
Nồi áp suất loại nào sử dụng an toàn?
Nên chọn mua những loại nồi có xuất sứ đảm bảo, rõ ràng vì thị trường có rất nhiều loại nồi áp suất được bán tràn lan rất khó phân biệt. Nồi áp suất của thương hiệu AMT Gastroguss đến từ Đức an toàn giúp cho việc nấu ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian và năng lượng, bạn sẽ không phải lo nồi áp suất có an toàn không. Nồi được làm từ chất liệu hợp kim nhôm nguyên khối, cấu tạo với 6 lớp trong đó có lớp phủ chống dính Lotan cứng cáp, tăng cường khả năng chống dính đồng thời hạn chế sự sản sinh của vi khuẩn sau một thời gian dài sử dụng. Nồi áp suất rất nhanh cạn nước khi nấu, lớp phủ Lotan có chức năng giảm mức tiêu thụ nước khi nấu. Lớp phủ này hoàn toàn đảm bảo an toàn cho người dùng vì nó không chứa PFOA.
Sản phẩm có tới hai nấc sử dụng, một nấc nấu chậm 113 độ c, để hầm rau củ và cá. Nấc còn lại nấu nhanh 120 độ C để hầm thịt và nấu soup. Những gia đình nào dùng bếp từ để nấu nướng thì hoàn toàn yên tâm nồi thích hợp để sử dụng trên nhiều loại bếp trong đó tối ưu trên bếp từ. Khi vệ sinh bạn cũng không phải lo lỡ không cẩn thận làm mất lớp chống dính, trong thành phần cấu tạo có một lớp nhôm axit cứng cáp hạn chế trầy xước và một lớp Anti-corrosion hạn chế phản ứng với chất tẩy rửa, axit trong một số loại thực phẩm. Với nồi áp suất AMT Gastroguss bạn hoàn toàn yên tâm để sử dụng, nồi sẽ giúp bạn nấu được nhiều món ăn ngon.
Xem thêm: Cách sử dùng nồi áp suất AMT Gastroguss an toàn và hiệu quả |
MỘT CĂN BẾP