Về chúng tôi

Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.

Thông tin liên lạc

207C Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh info@motcanbep.vn 0969789227

Nồi Gang

 

Câu chuyện về chiếc nồi gang luôn là chủ đề được những người yêu bếp đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những đặc điểm nổi bật mà ai cũng biết thì nổi làm từ gang còn có quá trình hình thành và phát triển lâu đời. Hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về sản phẩm nồi gang

Nồi chất liệu gang là sản phẩm làm bếp thông dụng, phổ biến tại nhiều quốc gia. Mỗi đất nước đều có các sản phẩm nồi gang với nguyên liệu và công nghệ đúc khác nhau. Tuy nhiên, về các đặc tính nổi bật nhất như truyền nhiệt, giữ nhiệt thì thương hiệu nào cũng có. Nhờ vậy nên nồi làm từ gang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Lịch sử hình thành của nồi gang

Hiện nay vẫn chưa có có một thông báo hay nghiên cứu chính xác nào về thời điểm chiếc nồi gang đầu tiên trên thế giới xuất hiện. Chỉ biết rằng, mỗi quốc gia, những dụng cụ làm bếp với chất liệu gang đã có mặt từ rất lâu và được sử dụng phổ biến. Có thể thấy trong các gian bếp truyền thống ở Việt Nam thì luôn có sự hiện diện của những chiếc nồi làm từ gang. Trên thế giới, các thương hiệu sản xuất nồi chất liệu gang cũng có tuổi thọ khá lâu đời. Điển hình như hãng Lodge của Hoa Kỳ có bề dày lịch sử lên đến 125 năm trong quá trình đúc nồi, chảo gang. Qua các thông tin trên thì sẽ thấy nồi làm từ gang đã có mặt từ rất lâu trên thế giới. Trong các căn bếp truyền thống đã có sự xuất hiện của những chiếc nồi với chất liệu gang bền bỉ. Đến nay, những sản phẩm này vẫn là vật dụng được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Cấu tạo chung của nồi

Hiện nay, các loại nồi gang ở các quốc gia khác nhau thì sẽ có phương pháp đúc khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo chung đều được làm từ kim loại sắt và một lượng nhỏ carbon. Với các loại chảo gang đến từ Hoa Kỳ, Châu Âu thì lượng carbon sẽ khoảng 2-4%, lại sẽ là kim loại sắt đã qua xử lý. Với các loại nồi chất liệu gang truyền thống ở Việt Nam thì thường được làm từ kim loại sắt và nhôm tái chế. Theo cách làm truyền thống thì sẽ ít chỗ đúc nồi hay chảo gang mà xử lý 100% độc tố. Tuy nhiên ngày nay công nghệ đúc trong nước cũng có sự phát triển. Nên việc xử lý độc tố cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Các ưu điểm vượt trội khi sử dụng nồi gang trong nhà bếp

Ngày nay cuộc sống ngày càng hướng đến sự thuận tiện, nên các vật dụng đa năng sẽ được ưu tiên sử dụng hơn. Đối với nồi chất liệu gang thì sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội cho gian nhà bếp.

  • Dẫn nhiệt, giữ nhiệt tốt: Chất liệu gang giúp cho những chiếc nồi có thể dẫn nhiệt và giữ nhiệt vô cùng tốt. Giúp việc nấu nướng tiết kiệm thời gian và nhiên liệu hơn.
  • Chống dính: Các loại nồi này có lớp chống dính tốt, nên khi nấu nướng không cần lo vấn đề đồ ăn bị cháy và dính vào đáy nồi. Đặc điểm này cũng giúp hạn chế sử dụng dầu ăn khi nấu nướng, là giải pháp cho những gia đình cần kiêng cử đồ ăn dầu mỡ.
  • Dễ vệ sinh: Nồi làm từ chất liệu gang có thể vệ sinh dễ và nhanh chóng vì thức ăn thừa không bị bám dính vào thành, đáy nồi. Chỉ cần chà rửa nhẹ là có thể làm sạch thức ăn thừa bám trên nồi.
  • Sử dụng lâu bền: Chất liệu gang có đặc điểm nổi bật nhất là có thể sử dụng lâu bền. Có nhiều loại nồi làm từ gang có thể sử dụng “vĩnh viễn” nếu biết cách bảo quản thích hợp.

Với những ưu điểm vượt trội như thế này thì cũng dễ hiểu vì sao nồi gang lại được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Ưu điểm vượt trội của nồi chất liệu gang.

Tổng hợp các mẫu nồi gang chất lượng nhất hiện nay

Hiện nay các mẫu nồi làm từ gang trên thị trường ngày càng nhiều với nguồn gốc, giá thành khác nhau. Theo Kitchen Koncept tìm hiểu thì có những mẫu nồi gang chất lượng như sau:

  • Le Creuset: Đây là thương hiệu nồi, chảo gang đến từ Pháp và có quá trình hình thành lâu đời. Le Creuset nổi bật với những thiết kế nồi từ gang tráng men nhiều màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, các sản phẩm của Le Creuset sẽ có giá thành hơi cao khi nhập khẩu về Việt Nam.
  • Staub: Staub tiếp tục là một thương hiệu nồi từ gang chất lượng đến từ Pháp. Thương hiệu này cũng gây ấn tượng mạnh mẽ bởi các sản phẩm nồi, chảo gang nhiều màu sắc. Ngoài ra, các sản phẩm gang từ Staub đều cam kết có khả năng giữ được độ ẩm thực phẩm khi nấu nướng. Hiện tại, Staub có giá thành bán khá cao tại thị trường Việt Nam.
  • Chasseur: Thương hiệu Chasseur cũng đến từ Pháp và có quá trình hình thành khá lâu đời. Điểm nổi bật của sản phẩm nồi gang của Chasseur là giá thành rẻ hơn, tuy nhiên độ bền sẽ kém hơn.
  • Lodge: Lodge là thương hiệu nồi gang đến từ Hoa Kỳ với hơn 125 năm hình thành và phát triển. Thay vì tập trung vào phần màu sắc sản phẩm, Lodge tập trung vào chất lượng và giá thành sản phẩm nhiều hơn. Vậy nên, khách hàng khi có nhu cầu mua hàng với giá thành hợp lý mà vẫn chất lượng thì nên chọn Lodge.

Ngoài những mẫu nồi gang nêu trên thì trên thị trường cũng còn nhiều mẫu nồi chảo gang khác nhau. Khách hàng nên dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn được mẫu nồi phù hợp nhất.

Cách sử dụng và bảo quản nồi gang đúng cách

Đặc điểm của các loại nồi với chất liệu từ gang là xài bền, tuy nhiên khi khách hàng có thể sử dụng và bảo quản đúng cách thì sẽ càng giúp tăng tuổi thọ của nồi.

“Tôi dầu” nồi gang trước khi sử dụng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng nồi gang đó là quá trình “tôi dầu”. Hiện nay có nhiều thương hiệu sẽ thực hiện “tôi dầu” nồi ngay tại xưởng, nên khách hàng mua về có thể sử dụng bình thường. Đối với các sản phẩm nồi làm từ gang truyền thống thì thường chưa được “tôi dầu”. Khi mua về khách hàng nên tiến hành “tôi dầu” để tăng độ chống dính và hạn chế gỉ sét khi sử dụng. “Tôi dầu” với nồi gang sẽ có hai cách là dùng lò vi sóng và thực hiện trên bếp. “Tôi dầu” với lò vi sóng sẽ gồm các thao tác sau:

  • Sau khi mua nồi về khách hàng tiến hành rửa sạch nồi với nước ấm và xà phòng pha loãng => Dùng khăn khô lau qua mặt nồi.
  • Tiếp đến khách hàng sẽ sử dụng cọ và tiến hành quét dầu lên bề mặt nồi, nên chọn loại dầu không có điểm bốc khói quá cao. Thường thì các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ sử dụng dầu hạt lanh cho việc “tôi dầu”.
  • Khi đã quét phủ dầu lên nồi thì sẽ đưa chảo vào lò vi sóng (180 độ C - 200 độ C). Đặt nồi vào lò vi sóng và để nằm sấp mặt xuống dưới. Sau 1 tiếng thì lấy chảo ra và để nguội và bôi thêm dầu.

Trường hợp tôi dầu trên bếp thì quý khách cũng sẽ tiến hành chuẩn bị, quét dầu như với lò vi sóng. Tuy nhiên, sẽ cần canh lửa và thời gian phù hợp. Cách 4-5 tháng thì thực hiện tôi dầu lại để bảo quản tốt hơn.

Bảo quản nồi gang đúng cách

Sau khi “tôi dầu” thì việc bảo quản nồi cũng rất quan trọng. Để giữ được nồi gang bền đẹp thì quý khách có thể bảo quản theo những cách sau:

  • Vệ sinh nồi ngay sau khi sử dụng bằng nước ấm cùng xà phòng pha loãng. Tránh sử dụng các miếng cọ nồi chà sát để bảo quản lớp chống dính tốt hơn.
  • Sau khi chà rửa nồi thì cần dùng khăn khô để lau sạch lớp nước, có thể hong khô nồi với nhiệt độ phòng bình thường trước khi bảo quản.
  • Khi không sử dụng thì nên sắp xếp nồi tách biệt với các vật dụng khác, không xếp chồng lên nhau.
  • Sau khoảng 4-5 tháng sử dụng thì nên tôi dầu lại một lần để bảo quản nồi tốt hơn.

[ Giải đáp] các thắc mắc của khách hàng khi sử dụng nồi gang

Các sản phẩm làm bếp với chất liệu kim loại sắt thường gây nên khá nhiều tranh cãi. Nhất là về các độc tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để khách hàng không lo lắng khi sử dụng sản phẩm từ gang, Kitchen Koncept sẽ giải đáp chi tiết hơn những thắc mắc này.

Sử dụng nồi gang có hại sức khỏe không ?

Nồi gang hiện nay đều được làm từ kim loại sắt, nên sẽ gây nên nỗi lo cho người dùng về khả năng sinh độc tố ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì lượng chất sắt tiết ra từ nồi  rất tốt cho sức khỏe. Nhất là với những ai gặp tình trạng thiếu sắt, thiếu máu. Đối với những người có lượng sắt đủ cho sức khoẻ thì nên cân nhắc sử dụng nồi hoặc chảo gang với tần suất phù hợp. Tránh tình trạng thừa sắt gây ra các vấn đề khác cho sức khỏe.

Nồi gang có độ bền như thế nào khi so với các loại nồi khác ?

Khi nói về độ bền thì hầu như chưa có chất liệu nồi chảo nào vượt qua được độ bền của chất liệu gang. Các dòng nồi gang hiện nay trên thị trường đều có khả năng sử dụng được từ 3-5 đời. Đối với dòng chảo, nồi làm từ gang của hãng Lodge thì khả năng sử dụng được tính là vĩnh viễn.

Nồi gang có thể sử dụng với lò vi sóng được không ?

Các nồi chảo gang có cấu tạo từ kim loại sắt chất lượng cao, nên sử dụng được với nhiều loại bếp khác nhau. Không chỉ dùng được trên bếp ga, bếp điện từ, bếp hồng ngoại mà còn dùng được cho lò vi sóng, lò nướng. Nếu quý khách muốn sử dụng đúng chức năng hơn thì Lodge cũng có những sản phẩm nồi gang dành riêng cho việc nấu bằng lò vi sóng và lò nướng.

Kitchen Koncept - đơn vị cung cấp các mẫu nồi gang đẹp và chất lượng nhất

Nồi và chảo gang Lodge đang được khá nhiều trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi bán sản phẩm giả mạo kém chất lượng. Quý khách khi mua hàng thì cần phải tìm địa chỉ uy tín, cung cấp hàng chính hãng. Kitchen Koncept là đơn vị cung cấp các mẫu nồi, chảo gang đẹp và chất lượng nhất. Tại đây chuyên phân phối những sản phẩm làm bếp nhập khẩu chất lượng cao. Đặc biệt là các loại nồi chảo gang Lodge được nhập 100% từ Hoa Kỳ với các chính sách bảo hành trọn đời. Kitchen Koncept đã có mặt trên khắp đất nước qua các kênh phân phối và đại lý. Ngoài ra, khách hàng tại TP Hồ Chí Minh có thể mua sản phẩm nồi gang trực tiếp tại cửa hàng chính. Khách hàng liên hệ Kitchen Koncept qua thông tin sau:

Địa chỉ:

  • TP.HCM:

CN 1: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q.1 ( Thứ 2 - 7: 09:00 - 20:30 / CN: 09:00 - 18:30) Xem bản đồ CN 2: Takashimaya - Lầu 3, 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q.1 ( 09:30 - 22:00) Xem bản đồ

  • HÀ NỘI:

Kho Trung Chuyển: 233 Ngõ Quan Thổ 1, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội ( 09:00 - 18:30) Xem bản đồ

BỘ LỌC