Một Căn Bếp - Góc nhỏ mày mò chia sẻ công thức nấu ăn, review đồ bếp dành cho các bà nội trợ và các đầu bếp chuyên nghiệp.
Câu chuyện về chiếc nồi gang luôn là chủ đề được những người yêu bếp đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những đặc điểm nổi bật mà ai cũng biết thì nổi làm từ gang còn có quá trình hình thành và phát triển lâu đời. Hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Nồi chất liệu gang là sản phẩm làm bếp thông dụng, phổ biến tại nhiều quốc gia. Mỗi đất nước đều có các sản phẩm nồi gang với nguyên liệu và công nghệ đúc khác nhau. Tuy nhiên, về các đặc tính nổi bật nhất như truyền nhiệt, giữ nhiệt thì thương hiệu nào cũng có. Nhờ vậy nên nồi làm từ gang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Hiện nay vẫn chưa có có một thông báo hay nghiên cứu chính xác nào về thời điểm chiếc nồi gang đầu tiên trên thế giới xuất hiện. Chỉ biết rằng, mỗi quốc gia, những dụng cụ làm bếp với chất liệu gang đã có mặt từ rất lâu và được sử dụng phổ biến. Có thể thấy trong các gian bếp truyền thống ở Việt Nam thì luôn có sự hiện diện của những chiếc nồi làm từ gang. Trên thế giới, các thương hiệu sản xuất nồi chất liệu gang cũng có tuổi thọ khá lâu đời. Điển hình như hãng Lodge của Hoa Kỳ có bề dày lịch sử lên đến 125 năm trong quá trình đúc nồi, chảo gang. Qua các thông tin trên thì sẽ thấy nồi làm từ gang đã có mặt từ rất lâu trên thế giới. Trong các căn bếp truyền thống đã có sự xuất hiện của những chiếc nồi với chất liệu gang bền bỉ. Đến nay, những sản phẩm này vẫn là vật dụng được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Hiện nay, các loại nồi gang ở các quốc gia khác nhau thì sẽ có phương pháp đúc khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo chung đều được làm từ kim loại sắt và một lượng nhỏ carbon. Với các loại chảo gang đến từ Hoa Kỳ, Châu Âu thì lượng carbon sẽ khoảng 2-4%, lại sẽ là kim loại sắt đã qua xử lý. Với các loại nồi chất liệu gang truyền thống ở Việt Nam thì thường được làm từ kim loại sắt và nhôm tái chế. Theo cách làm truyền thống thì sẽ ít chỗ đúc nồi hay chảo gang mà xử lý 100% độc tố. Tuy nhiên ngày nay công nghệ đúc trong nước cũng có sự phát triển. Nên việc xử lý độc tố cũng được cải thiện hơn rất nhiều.
Ngày nay cuộc sống ngày càng hướng đến sự thuận tiện, nên các vật dụng đa năng sẽ được ưu tiên sử dụng hơn. Đối với nồi chất liệu gang thì sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội cho gian nhà bếp.
Với những ưu điểm vượt trội như thế này thì cũng dễ hiểu vì sao nồi gang lại được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Ưu điểm vượt trội của nồi chất liệu gang.
Hiện nay các mẫu nồi làm từ gang trên thị trường ngày càng nhiều với nguồn gốc, giá thành khác nhau. Theo Kitchen Koncept tìm hiểu thì có những mẫu nồi gang chất lượng như sau:
Ngoài những mẫu nồi gang nêu trên thì trên thị trường cũng còn nhiều mẫu nồi chảo gang khác nhau. Khách hàng nên dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn được mẫu nồi phù hợp nhất.
Đặc điểm của các loại nồi với chất liệu từ gang là xài bền, tuy nhiên khi khách hàng có thể sử dụng và bảo quản đúng cách thì sẽ càng giúp tăng tuổi thọ của nồi.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng nồi gang đó là quá trình “tôi dầu”. Hiện nay có nhiều thương hiệu sẽ thực hiện “tôi dầu” nồi ngay tại xưởng, nên khách hàng mua về có thể sử dụng bình thường. Đối với các sản phẩm nồi làm từ gang truyền thống thì thường chưa được “tôi dầu”. Khi mua về khách hàng nên tiến hành “tôi dầu” để tăng độ chống dính và hạn chế gỉ sét khi sử dụng. “Tôi dầu” với nồi gang sẽ có hai cách là dùng lò vi sóng và thực hiện trên bếp. “Tôi dầu” với lò vi sóng sẽ gồm các thao tác sau:
Trường hợp tôi dầu trên bếp thì quý khách cũng sẽ tiến hành chuẩn bị, quét dầu như với lò vi sóng. Tuy nhiên, sẽ cần canh lửa và thời gian phù hợp. Cách 4-5 tháng thì thực hiện tôi dầu lại để bảo quản tốt hơn.
Sau khi “tôi dầu” thì việc bảo quản nồi cũng rất quan trọng. Để giữ được nồi gang bền đẹp thì quý khách có thể bảo quản theo những cách sau:
Các sản phẩm làm bếp với chất liệu kim loại sắt thường gây nên khá nhiều tranh cãi. Nhất là về các độc tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để khách hàng không lo lắng khi sử dụng sản phẩm từ gang, Kitchen Koncept sẽ giải đáp chi tiết hơn những thắc mắc này.
Nồi gang hiện nay đều được làm từ kim loại sắt, nên sẽ gây nên nỗi lo cho người dùng về khả năng sinh độc tố ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì lượng chất sắt tiết ra từ nồi rất tốt cho sức khỏe. Nhất là với những ai gặp tình trạng thiếu sắt, thiếu máu. Đối với những người có lượng sắt đủ cho sức khoẻ thì nên cân nhắc sử dụng nồi hoặc chảo gang với tần suất phù hợp. Tránh tình trạng thừa sắt gây ra các vấn đề khác cho sức khỏe.
Khi nói về độ bền thì hầu như chưa có chất liệu nồi chảo nào vượt qua được độ bền của chất liệu gang. Các dòng nồi gang hiện nay trên thị trường đều có khả năng sử dụng được từ 3-5 đời. Đối với dòng chảo, nồi làm từ gang của hãng Lodge thì khả năng sử dụng được tính là vĩnh viễn.
Các nồi chảo gang có cấu tạo từ kim loại sắt chất lượng cao, nên sử dụng được với nhiều loại bếp khác nhau. Không chỉ dùng được trên bếp ga, bếp điện từ, bếp hồng ngoại mà còn dùng được cho lò vi sóng, lò nướng. Nếu quý khách muốn sử dụng đúng chức năng hơn thì Lodge cũng có những sản phẩm nồi gang dành riêng cho việc nấu bằng lò vi sóng và lò nướng.
Nồi và chảo gang Lodge đang được khá nhiều trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi bán sản phẩm giả mạo kém chất lượng. Quý khách khi mua hàng thì cần phải tìm địa chỉ uy tín, cung cấp hàng chính hãng. Kitchen Koncept là đơn vị cung cấp các mẫu nồi, chảo gang đẹp và chất lượng nhất. Tại đây chuyên phân phối những sản phẩm làm bếp nhập khẩu chất lượng cao. Đặc biệt là các loại nồi chảo gang Lodge được nhập 100% từ Hoa Kỳ với các chính sách bảo hành trọn đời. Kitchen Koncept đã có mặt trên khắp đất nước qua các kênh phân phối và đại lý. Ngoài ra, khách hàng tại TP Hồ Chí Minh có thể mua sản phẩm nồi gang trực tiếp tại cửa hàng chính. Khách hàng liên hệ Kitchen Koncept qua thông tin sau:
Địa chỉ:
CN 1: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q.1 ( Thứ 2 - 7: 09:00 - 20:30 / CN: 09:00 - 18:30) Xem bản đồ CN 2: Takashimaya - Lầu 3, 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q.1 ( 09:30 - 22:00) Xem bản đồ
Kho Trung Chuyển: 233 Ngõ Quan Thổ 1, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội ( 09:00 - 18:30) Xem bản đồ